Luyện tập phát triển câu chuyện phần tập làm văn Tiếng Việt 4

Chia sẻ: Đinh Thị Tho | Ngày: | 1 tài liệu

0
132
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Luyện tập phát triển câu chuyện phần tập làm văn Tiếng Việt 4

Mô tả BST Luyện tập phát triển câu chuyện phần tập làm văn Tiếng Việt 4

Bộ sưu tập Luyện tập phát triển câu chuyện phần tập làm văn Tiếng Việt 4 sẽ mang đến cho quý thầy cô giáo và các em học sinh các tài liệu hay, chất lượng phục vụ việc dạy và học phân môn Tập làm văn lớp 4. Các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm được cách phát triển câu chuyện. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Luyện tập phát triển câu chuyện phần tập làm văn Tiếng Việt 4

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BST Luyện tập phát triển câu chuyện phần tập làm văn Tiếng Việt 4:

 

Luyện tập phát triển câu chuyện

Câu hỏi. Dựa theo nội dung trích đoạn kịch Ở Vương quốc Tương Lai (bài tập đọc tuần 7), hãy kể lại câu chuyện ấy theo trình tự thời gian.
Trả lời:
Chuyện kể về Tin-tin và Mi-tin dược một bà tiên ban phép mầu nhiệm, hai bạn đã vượt qua nhiều thử thách, đến nhiều xứ sở để tìm con chim xanh đem về chữa bệnh cho một bạn ở xóm. Trong các nơi mà hai bạn đi qua thì một xứ sô vô cùng kì thú - xứ sơ của những nhà phát minh sắp ra đời ở Vương quôc Tương Lai. Nơi đầu tiên hai bạn nhỏ được tham quan là công trường xanh. Nơi ấy, Tin-tin và Mi-tin gặp năm bạn nhỏ với những phát minh khoa học thật tài ba. Thấy bạn nhỏ thứ nhất cám trên tay chiếc máy có đôi cánh xanh. Tin-tin hỏi:
- Cậu làm gì với đôi cánh xanh ấy?
Cậu bé cười rạng rờ:
- Khi nào ra đời, mình sẽ dùng chiếc máy này chê tạo ra một vật làm cho con người hạnh phúc.
Nghe thế, Mi-tin vội hỏi:
- Vật đó thế nào? Ăn ngon chứ? Nó có ồn ào không?
Cậu bé trả lời một cách tự tin:
- Không, chẳng ồn ào tí nào cả. Mình chế tạo sắp xong rồi.
Một lát sau, cậu bé mang đến cho Tin-tin và Mi-tin cùng xem. Trong lúc đang xem, Tin-tin và Mi-tin được cậu bé thứ hai giới thiệu ba mươi vị thuốc trường sinh giúp con người sống lâu, khỏe mạnh. Các vị thuốc ấy được đặt  trong những chiếc lọ xanh do chính tay bạn nhỏ ấy sáng chế.
Chưa hết ngạc nhiên, Mi-tin và Tin-tin lại thấy cậu bé thứ ba từ trong đám đông đi ra với một điều kì diệu. Em bé thứ ba ấy tỏa ra một nguồn sáng lạ thường mà các bạn chưa từng thấy bao giờ. Tiếp theo đó, cậu bé thứ tư xuât hiện kéo tay Tin-tin đến xem các máy biết bay trên không như một con chim. Niềm say mê và sự cảm kích cùa Tin-tin và Mi-tin chưa lắng xuống thì cậu bé thứ năm bước đến giới thiệu chiếc máy do mình phát minh. Chiếc máy biết dò tìm những kho báu bí ẩn còn cất giữ trên mặt trăng.
Tin-tin và Mi-tin chia tay năm cậu bé với sự khâm phục về tài năng của họ. Hai bạn tiếp tục cuộc hành trình của mình. Tin-tin và Mi-tin bước sang một thế giới kì ảo khác, đó là khu vườn kì diệu. Đến đây, hai bạn trong xoe đôi mắt khi thấy một vườn cây sum sê trĩu quả, trái cây chín mọng, thơm ngon.
Từ xa, hai bạn đã thấy một cậu bé mang chùm quả treo trêu một đầu
gậy đi tới.
Tin-tin vội khen:
- Chùm lê đẹp quá!
Cậu bé lắc đầu, bảo:
- Không phải lê đâu, nho đấy! Mình đã tìm ra cách trồng và cách chăm bón cho mọi quả nho đều như thế này.
Tiếp theo sau, bạn nhỏ thứ ba loại bê một sọt quả to như quả dưa và mời mọi người xem những trái cây do mình trồng.
Tin-tin vội hỏi:
- Dưa phải không?
Cậu bé đáp:
Không! Táo đấy! Mình sẽ giúp mọi người trồng những loại táo to như thế này, có thể là to hơn nữa đấy.
Sau cùng, bạn nhỏ thứ ba lại đẩy một xe gồm những quả rất to. Vừa thấy, Tin-tin và Mi-tin reo lên:
- Ồ! Bí dỏ.
Cậu bé đính chính:
Đây là dưa đây! Sẽ có những quả dưa to như thế này khi mình ra đời. Tin-tin và Mi-tin
thật không khỏi ngạc nhiên.
Gặp các bạn nhỏ ở Vương quốc Tương Lai, Tin-tin và Mi-tin cảm thấy cuộc sống thật thú vị biết bao. Hai bạn dấy lên một ước mơ cháy bỏng - Ước mơ phát minh khoa học. Hai bạn nhỏ tạm biệt Vương quốc Tương Lai ra về với lòng tràn ngập niềm vui về một ngày mai tươi đẹp.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Luyện tập phát triển câu chuyện phần tập làm văn Tiếng Việt 4. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản