Luyện tập tả người phần tập làm văn Tiếng Việt 5

Chia sẻ: Đinh Duy Tiến | Ngày: | 1 tài liệu

0
124
lượt xem
3
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Luyện tập tả người phần tập làm văn Tiếng Việt 5

Mô tả BST Luyện tập tả người phần tập làm văn Tiếng Việt 5

Đến với bộ sưu tập Luyện tập tả người phần tập làm văn Tiếng Việt 5, quý thầy cô giáo và các em học sinh sẽ có thêm tài liệu để phục vụ quá trình giảng dạy và học tập. Các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm được cách làm văn tả người. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Luyện tập tả người phần tập làm văn Tiếng Việt 5

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ bộ sưu tập Luyện tập tả người phần tập làm văn Tiếng Việt 5 dưới đây:

 

Luyện tập tả người phần tập làm văn Tiếng Việt 5

1. Đọc hai đoạn kết bài dưới đây và cho biết cách kết bài ở hai đoạn này có gì khác nhau :
a) Đến nay, bà đã đi xa nhưng những kỉ niệm về bà vẫn đọng mãi trong tâm trí tôi. (Đề bài : Tả một người thân trong gia đình em.)
b) Nhìn bác Tư cần mẫn cày ruộng giữa buổi trưa hè nắng gắt, em rất cảm phục bác. Em cũng hiểu thêm điều này : có được hạt gạo nuôi tất cả chúng ta là nhờ có công sức lao động vất vả của những người nông dân như bác Tư. (Đề bài : Tả một bác nông dân đang cày ruộng.)
2. Hãy viết hai đoạn kết bài theo hai cách đã biết cho một trong bốn đề văn ở bài tập 2, tiết luyện tập tả người (dựng đoạn mở bài).
Trả lời:
* Bài tập 1
Lời giải:
- Đoạn kết bài a kết bài theo kiểu không mờ rộng: tiếp nối lời tả về bà. Nhấn mạnh tình cảm với người được tả.
- Đoạn kết bài b theo kiểu mở rộng: Sau khi tả bác nông dân, nói lên tình cảm với bác, bình luận về vai trò của người nông dân đó'i với xã hội.
* Bài tập 2
Kết bài không mờ rộng:
Em kính yêu bà vô hạn. Em quyết chăm ngoan, học giỏi để sau Jiày trở thành Iigười có ích như sự mong đợi của bà.
Kết bài mở rộng:
Bà là người luôn sưởi ấm tâm hồn em. Cả gia đình em xem ba như một “ngọn đuốc soi đường”, luôn làm theo lời dạy bảo của bà. Có bà, ngôi nhà em ấm áp hẳn lên. Em vẫn thường tha thẩn bên bà, lúc quét nhà, nliặt rau, nấu cơm, múc nước giúp bà và em thầm mong sao cho bà đừng già thêm nữa.

Để xem đầy đủ tài liệu này, quý thầy cô và các em học sinh vui lòng click vào bộ sưu tập Luyện tập tả người phần tập làm văn Tiếng Việt 5 và xem thêm các tài liệu khác. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt!
Đồng bộ tài khoản