Luyện tập văn tả cảnh phần tập làm văn Tiếng Việt 5

Chia sẻ: Nguyễn Thị Thanh Hằng | Ngày: | 6 tài liệu

0
129
lượt xem
0
download
Xem 6 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Luyện tập văn tả cảnh phần tập làm văn Tiếng Việt 5

Mô tả BST Luyện tập văn tả cảnh phần tập làm văn Tiếng Việt 5

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Luyện tập văn tả cảnh phần tập làm văn Tiếng Việt 5 trên Website Elib.vn của chúng tôi. Các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm được cách làm một bài văn tả cảnh. Chúng tôi hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Luyện tập văn tả cảnh phần tập làm văn Tiếng Việt 5

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Luyện tập văn tả cảnh phần tập làm văn Tiếng Việt 5:

 

Luyện tập văn tả cảnh

Bài tập 1

a)Đoạn văn tả sự thay đổi màu sắc của biển theo sắc của mây trời.

Để tả đặc điểm đó, tác giả đã quan sát mặt trời và mặt biển vào những thời điểm khác nhau:

Khi bầu trời xanh thẳm, khi bầu trời rải mây trắng nhạt, khi bầu trời âm khi bầu trời ầm ầm dông gió.

Khi quan sát biển, tác giả đã có liên tưởng thú vị là biển như con người, nhận biết buồn vui, lúc tè nhạt, lạnh lùng, lúc sôi nổi hả hê, lúc đăm chiêu, gắt gỏng

b)Con kênh được quan sát vào mọi thời điểm trong ngày: Suốt ngày a lúc mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn, buổi sáng, giữa trưa, lúc trời chiều.

- Tác giả nhận ra đặc điểm của con kênh chủ yếu bằng thị giác để thấy nắng nơi đây để lửa xuống mặt đất bốn bề trống huếch, trống hoác, sắc mí con kênh biến đổi như thế nào trong ngày, buổi sáng phơn phớt màu đỏ giữa trưa: hóa thành dòng thủy ngân cuồn cuộn lóa mắt, về chiều: biến thành con suối lửa.

- Tác giả còn quan sát bằng xúc giác để thấy nắng nóng như đổ lửa.

- Tác dụng của những liên tưởng trên là giúp người đọc hình dung được cái nắng nóng dữ dội, làm cho cảnh vật hiện ra sinh động hơn, gây ấn tượng hơn với người đọc.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Luyện tập văn tả cảnh phần tập làm văn Tiếng Việt 5. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ quá trình dạy và học ở bậc phổ thông.
Đồng bộ tài khoản