Luyện thi ĐH: Tác phẩm Chiều tối của Hồ Chí Minh

Chia sẻ: Trần Văn Tuấn | Ngày: | 2 tài liệu

0
439
lượt xem
11
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Luyện thi ĐH: Tác phẩm Chiều tối của Hồ Chí Minh

Mô tả BST Luyện thi ĐH: Tác phẩm Chiều tối của Hồ Chí Minh

Nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm nhiều ý tưởng hay trong giảng dạy, các em học sinh có thêm nhiều tài liệu để ôn tập, Thư viện eLib đã sưu tầm và tổng hợp các tài liệu hay tạo thành bộ sưu tập Luyện thi ĐH: Tác phẩm Chiều tối của Hồ Chí Minh. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ Văn trong chương trình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Luyện thi ĐH: Tác phẩm Chiều tối của Hồ Chí Minh

Bộ sưu tập Luyện thi ĐH: Tác phẩm Chiều tối của Hồ Chí Minh là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:

1. GIỚI THIỆU TÁC GIẢ, TÁC PHẨM
1.1. Tác giả

- Sự nghiệp văn học đồ sộ với các sáng tác ở nhiều thể loại cả văn xuôi và thơ, bằng cả chữ Hán, chữ Nôm, chữ Quốc ngữ.

1.2. Tác phẩm

- Xuất xứ: Bài thơ Chiều tối (Mộ) trích trong tập thơ Nhật kí trong tù (sáng tác tại Trung Quốc từ mùa thu 1942 - mùa thu 1943)

- Hoàn cảnh sáng tác: Bài thơ được sáng tác khi bác bị chuyển lao từ Tĩnh Tây đến nhà lao Thiên Bảo. - Giá trị tác phẩm: Thể hiện rõ nét phong cách nghệ thuật thơ Hồ Chí Minh: sự kết hợp giữa màu sắc cổ điển và bút pháp hiện đại, thể hiện được chất tình và chất thép trong thơ Bác.

2. PHÂN TÍCH BÀI THƠ

2.1. Hai câu thơ đầu: Bức tranh chiều tối miền sơn cước

- Hình ảnh cánh chim về tổ:

+ Nghệ thuật dùng hình ảnh của không gian để chỉ thời gian: cánh chim về tổ là một dấu hiệu báo thời gian: buổi chiều tối đang về nơi xóm núi.

+ Thời gian buổi chiều tối: gợi sự tàn lụi, buồn bã đồng thời gợi lên cả sự đoàn tụ, sum họp khiến người tù xa xứ chạnh lòng nhớ quê.

+ Đó là một thi liệu truyền thống trong thơ ca cổ: xuất hiện trong ca dao, trong thơ Nguyễn Du, Bà Huyện Thanh Quan, thơ Lí Bạch ... Hình ảnh thơ vừa có sự nối tiếp truyền thống vừa có sự sáng tạo trong cái nhìn rất hiện đại (cảm giác ấm áp của cuộc sống đời thường).

- Cánh chim mỏi ("quyện điểu"):

+ Sự đồng cảm xuất phát từ sự tương đồng trong hoàn cảnh của người tù. Dù mệt mỏi nhưng Bác vẫn dành tình yêu thương cho những sự sống nhỏ bé trên đời.

+ Nghịch cảnh ngậm ngùi: cánh chim được tự do trở về nhà sau một ngày mệt nhọc. Người tù vẫn phải lê bước trên đường chuyển lao mà đợi chờ phía trước lại là một nhà ngục khác với những đọa đày, cơ cực.

- Hình ảnh "đám mây cô đơn" ("cô vân"):

+ Sự tương phản giữa đám mây lẻ loi, nhỏ bé với bầu trời mênh mông, rộng lớn vô cùng càng tôn nổi cái nhỏ bé của đám mây, cái vô cùng của bầu trời thu.

+ Một nét vẽ tạo nên bức tranh thiên nhiên đẹp mà buồn.

+ Đám mây cô đơn trên bầu trời cũng gợi liên tưởng tới hoàn cảnh của nhà thơ: một mình cô đơn nơi đất khách quê người, lại phải chịu cảnh tù đày.

ELib mong BST Luyện thi ĐH: Tác phẩm Chiều tối của Hồ Chí Minh sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo.
 

Đồng bộ tài khoản