Luyện thi ĐH: Tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Chia sẻ: Hồ Phi Trọng | Ngày: | 5 tài liệu

0
598
lượt xem
38
download
Xem 5 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Luyện thi ĐH: Tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Mô tả BST Luyện thi ĐH: Tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Tham khảo các tài liệu hay, chất lượng trong BST Luyện thi ĐH: Tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân của thư viện elib dưới đây. Chúng tôi đã chọn lọc, tổng hợp các tài liệu cùng chủ đề tạo thành bộ sưu tập này để quý thầy cô và các em thuận tiện khi tham khảo. Hi vọng, đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Luyện thi ĐH: Tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Dưới đây là nội dung của tài liệu đầu tiên được trích trong bộ sưu tập Luyện thi ĐH: Tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân:

1. Vài nét về tác giả, tác phẩm

- Nguyễn Tuân là nhà văn suốt đời say mê và tôn vinh cái đẹp, nhất là cái đẹp của tài hoa và nhân cách; phong cách nghệ thuật uyên bác, tài hoa.

- Chữ người tử tù được coi là kiệt tác của Nguyễn Tuân trong tập Vang bóngmột thời; viết về cuộc gặp gỡ lạ lùng giữa Huấn Cao và quản ngục, mỗi nhân vật là hiện thân cho một vẻ đẹp cao quý trong cuộc đời.

2. Cảm nhận về viên quản ngục

- Về chức phận, quản ngục là một viên quan trong bộ máy cai trị của triều đình phong kiến mục nát, có nhiệm vụ cai quản và trừng phạt tù nhân, phải sống giữa môi trường nhà tù ô trọc. - Về phẩm chất, quản ngục lại là “một tấm lòng trong thiên hạ”, hiện thân của cái Tâm: + Có thiên lương, có sở thích cao quý, biết “biệt nhỡn liên tài”.

+ Có nghĩa khí, có lòng hướng thiện, biết ngưỡng mộ khí phách.

3. Nghệ thuật xây dựng nhân vật 

- Đặt nhân vật trong tình huống truyện độc đáo.

- Sử dụng bút pháp tương phản đối lập và lí tưởng hoá kiểu văn học lãng mạn; tạo được không khí cổ xưa cho không gian, thời gian, ngôn ngữ, ...

Nhân vật quản ngục là một “thanh âm trong trẻo chen vào giữa một bản đàn mà nhạc luật đều hỗn loạn xô bồ”; thể hiện tư tưởng và quan niệm thẩm mĩ của nhà văn Nguyễn Tuân: không chỉ đề cao cái Tài mà còn luôn tôn vinh cái Tâmcủa con người.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Luyện thi ĐH: Tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh cũng có thể tải về làm tư liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.

 

Đồng bộ tài khoản