Luyện thi ĐH: Tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Chia sẻ: Hồ Phi Trọng | Ngày: | 5 tài liệu

0
513
lượt xem
17
download
Xem 5 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Luyện thi ĐH: Tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Mô tả BST Luyện thi ĐH: Tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Đến với bộ sưu tập Luyện thi ĐH: Tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam, quý thầy cô và các em học sinh sẽ có thêm nhiều tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Luyện thi ĐH: Tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Đây là một đoạn trích hay trong BST Luyện thi ĐH: Tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam. Mời quý thầy cô tham khảo:

A. Khái quát

1. Tác giả:

- Thạch Lam ( 1910-1942) là một nhà văn tiêu biểu của văn học Việt Nam thời kì 1930-1945. Là một nhà văn lãng mạn nhưng tác phẩm của ông lại giàu yếu tố hiện thực, thấm đượm lòng nhân ái và niềm xót thương những con người bất hạnh. Mỗi truyện ngắn của ông như một bài thơ trữ bài thơ tình đượm buồn trong đó luôn thể hiện cảm quan hiện thực sâu sắc.

- Thạch Lam là một trong số ít người mở đường cho kiểu truyện ngắn không có cốt truyện hoặc không có cốt truyện đặc biệt, trong đó chủ yếu miêu tả những trạng thái tâm lí con người, là loại truyện giàu sắc thái trữ tình và mang đậm chất thơ.

2. Tác phẩm

- Hai đứa trẻ là một truyện ngắn xuất sắc của Thạch Lam in trong tập Nắng trong vườn ( 1938). - Truyện ngắn thể hiện niềm xót thương chân thành và thấm thía của nhà văn với những kiếp người sống cơ cực, quẩn quanh, mòn mỏi trong phố huyện tăm tối, cũng đồng thời phát hiện, trân trọng, nâng niu những mong ước khiêm nhường, nhỏ nhoi tuy còn mơ hồ của họ.

B. Tìm hiểu tác phẩm

I. Phân tích bức tranh thiên nhiên và cuộc sống con người nơi phố huyện 1. Bức tranh thiên nhiên êm ả, đượm buồn của phố huyện nghèo trong giờ khắc ngày tàn 2. Bức tranh cuộc sống con người phố huyện

2.1. Cảnh chợ tàn

2.2. Những kiếp đời tàn

II. Phân tích tâm trạng của Liên và An trong cảnh đợi tàu

1. Hàng ngày, hai đứa trẻ phải sống trong một thế giới buồn tẻ, tăm tối và nghèo khổ của phố huyện.

2. Chính cuộc sống quẩn quanh, tàn tạ bao bọc xung quanh hai đứa trẻ cũng như sự đơn điệu tẻ nhạt trong cuộc sống nghèo khổ của chính chúng khiến cho Liên và An khao khát, khắc khoải chờ đợi giờ khắc đoàn tàu đêm từ Hà Nội đi qua.
 Thư viện eLib mong rằng BST Luyện thi ĐH: Tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.

Đồng bộ tài khoản