Luyện thi ĐH: Tác phẩm Tương tư của Nguyễn Bính

Chia sẻ: Trần Thị Thanh Chi | Ngày: | 2 tài liệu

0
202
lượt xem
2
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Luyện thi ĐH: Tác phẩm Tương tư của Nguyễn Bính

Mô tả BST Luyện thi ĐH: Tác phẩm Tương tư của Nguyễn Bính

Các tài liệu hay, chất lượng được chúng tôi tổng hợp tạo thành BST Luyện thi ĐH: Tác phẩm Tương tư của Nguyễn Bính dưới đây sẽ giúp các em học sinh ôn tập và mở rộng kiến thức khi học Ngữ Văn. Thư viện eLib kính chúc quý thầy cô giảng dạy hay, các em học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Luyện thi ĐH: Tác phẩm Tương tư của Nguyễn Bính

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BST Luyện thi ĐH: Tác phẩm Tương tư của Nguyễn Bính:

I. Khái quát

1. Tác giả ( 1918-1966)

- Nguyễn Bính được coi là nhà thơ có tiếng thơ quê mùa đặc sắc của làng Thơ Mới, là nhà thơ cất lên tiếng nói của cái tôi cá nhân trong thời đại mới (32-45) bằng giọng điệu quê kiểng gần gũi thân thuộc với mọi tâm hồn người Việt. Cảnh sắc và bóng dáng con người trong thơ ông luôn thấm đượm tình quê, duyên quê và phảng phất hồn quê hương xứ sở.

- Hồn quê trong thơ Nguyễn Bính được gửi gắm trong thể thơ lục bát xưa cũ như một mối lương duyên đằm thắm giữa cảm hứng nội dung và hình thức thể hiện. Những bài thơ viết theo thể lục bát của Nguyễn Bính mang rất đậm chất dân gian trong giọng điệu, thi liệu, thi tứ, cách lựa chọn và tổ chức lời thơ…

2. Tác phẩm - Xuất xứ: - Nhan đề:

II. Tìm hiểu tác phẩm

Toàn bộ bài thơ là sự giãi bày da diết, miên man những sắc thái tâm trạng khác nhau trong lòng một chàng trai quê khi đang tương tư một cô gái quê.

1. Nỗi nhớ nhung trong lòng người tương tư.

2. Sau khi bộc bạch nỗi nhớ nhung, chàng trai bắt đầu băn khoăn, dỗi hờn, trách móc:

3. Những khát khao mơ tưởng trong lòng người tương tư:

III. Kết luận

Tương tư là một trong những bài thơ tiêu biểu thể hiện những nét đặc sắc nhất của hồn quê, duyên quê, lời quê… trong thơ Nguyễn Bính: từ thể thơ lục bát xưa cũ đến những hình ảnh thân thuộc với cảnh sắc làng quê Việt Nam đồng bằng Bắc Bộ, từ sự vận dụng tự nhiên, nhuần nhị lời ăn tiếng nói dân dã đến điệu hồn dân tộc được thể hiện đằm thắm trong nỗi tương tư…Qua đó, thi sĩ của thời Thơ Mới đã diễn tả tinh tế, chân thực tâm trạng tương tư của một chàng trai quê với một cô gái quê trong những sắc thái tâm lí chân quê duyên dáng./.

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Luyện thi ĐH: Tác phẩm Tương tư của Nguyễn Bính. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
 

Đồng bộ tài khoản