Luyện thi ĐH: Tác phẩm Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài của Nguyễn Huy Tưởng

Chia sẻ: Trần Thị Thanh Chi | Ngày: | 2 tài liệu

0
247
lượt xem
6
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Luyện thi ĐH: Tác phẩm Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài của Nguyễn Huy Tưởng

Mô tả BST Luyện thi ĐH: Tác phẩm Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài của Nguyễn Huy Tưởng

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Luyện thi ĐH: Tác phẩm Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài của Nguyễn Huy Tưởng nhằm giúp cho việc dạy và học môn Ngữ Văn trở nên hiệu quả hơn. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Luyện thi ĐH: Tác phẩm Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài của Nguyễn Huy Tưởng

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Luyện thi ĐH: Tác phẩm Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài của Nguyễn Huy Tưởng của thư viện eLib dưới đây:

I. Khái quát chung

- Nguyễn Huy Tưởng là một nghệ sĩ lớn của văn học Việt Nam hiện đại với những thành công xuất sắc ở hai thể loại tiểu thuyết và kịch. Văn phong của ông vừa giản dị, trong sáng, vừa sâu sắc, thâm trầm. Sinh thời, ông luôn khao khát viết được những tác phẩm có qui mô lớn, nói được những vấn đề có tầm triết lí sâu sắc về con người, cuộc sống và nghệ thuật.

- Vũ Như Tô là một trong những thành tựu nghệ thuật tiêu biểu của Nguyễn Huy Tưởng nói riêng, của thể loại kịch nói hiện đại Việt Nam nói chung. Từ một sự kiện lịch sử xảy ra ở Thăng Long vào khoảng đầu thế kỉ XVI, dưới triều vua Lê Tương Dực, Nguyễn Huy Tưởng đã hư cấu và sáng tạo nên Vũ Như Tô, đặt ra những vấn đề lớn lao, sâu sắc về cuộc sống và nghệ thuật. Vở kịch được Nguyễn Huy Tưởng viết xong vào năm 1942, đề tựa 1942. Đoạn trích là hồi V, cũng là hồi kết của vở bi kịch. - Bi kịch: thường được tạo dựng từ những mâu thuẫn không thể giải quyết được, mọi cách khắc phục mâu thuẫn đều dẫn đến sự hủy diệt những giá trị quan trọng của con người. Nhân vật bi kịch là những con người có say mê, khát vọng lớn lao, cũng có thể có những sai lầm trong suy nghĩ và hành động. Kết thúc bi thảm của số phận nhân vật bi kịch thường có ý nghĩa thức tỉnh, khơi gợi tình cảm nhân văn của mỗi con người.

II. Tìm hiểu trích đoạn kịch: Bi kịch Vũ Như Tô

1. Tài năng, khát vọng và nhân cách Vũ Như Tô

--> Có tài năng, nhân cách cùng những hoài bão, đam mê, đó là những yếu tố hoàn toàn có thể đưa Vũ Như Tô tới thành công. Nhưng Vũ Như Tô không chỉ có say mê, khát vọng lớn lao, ông còn có những sai lầm trong suy nghĩ và hành động.Và đó là nguyên nhân biến Vũ Như Tô thành nhân vật bi kịch với kết cục bi thảm.

2. Bi kịch của Vũ Như Tô
2.1. Cội nguồn bi kịch

2.2. Sai lầm và tình cảnh bi kịch Vũ Như Tô:
2.3. Kết cục bi kịch

III. Kết luận: Thông qua các tính cách, bi kịch của Vũ Như Tô & Đan Thiềm, qua mâu thuẫn giữa khát vọng nghệ thuật thuần túy của Vũ Như Tô với lợi ích thiết thực của nhân dân, Nguyễn Huy Tưởng đã thể hiện quan điểm nhân dân, cũng đồng thời bộc lộ thái độ ngưỡng mộ, trân trọng và cảm thông sâu sắc với những nghệ sĩ có tài năng và tâm huyết nhưng lại lâm vào tình trạng mâu thuẫn không thể giải quyết giữa khát vọng nghệ thuật lớn lao và thực tế xã hội khắc nghiệt.

Hy vọng rằng BST Luyện thi ĐH: Tác phẩm Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài của Nguyễn Huy Tưởng sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.
 

Đồng bộ tài khoản