Luyện từ và câu: Liên kết các câu trong bài bằng cách lặp từ ngữ Tiếng Việt 5

Chia sẻ: Nguyễn Thị Thanh Hằng | Ngày: | 1 tài liệu

0
552
lượt xem
7
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Luyện từ và câu: Liên kết các câu trong bài bằng cách lặp từ ngữ Tiếng Việt 5

Mô tả BST Luyện từ và câu: Liên kết các câu trong bài bằng cách lặp từ ngữ Tiếng Việt 5

Nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm tài liệu để giảng dạy, các em học sinh có thêm tài liệu hay để tham khảo, Thư viện eLib đã sưu tầm và tổng hợp thành bộ sưu tập Luyện từ và câu: Liên kết các câu trong bài bằng cách lặp từ ngữ Tiếng Việt 5. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Tiếng Việt 5 trong chương trình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Luyện từ và câu: Liên kết các câu trong bài bằng cách lặp từ ngữ Tiếng Việt 5

Chúng tôi xin trích dẫn dưới đây một phần của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ bộ sưu tập Luyện từ và câu: Liên kết các câu trong bài bằng cách lặp từ ngữ Tiếng Việt 5:

 

Liên kết các câu trong bài bằng cách lặp từ ngữ 

I - Nhận xét
1. Trong câu in nghiêng dưới đây, từ nào lặp lại từ đã dùng ở câu trước ?
Đền Thượng nằm chót vót trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh. Trước đền, những khóm hải đường đâm bông rực đỏ, những cánh bướm nhiều màu sắc bay dập dờn như đang múa quạt xoè hoa.

ĐOÀN MINH TUẤN

2. Nếu ta thay từ được dùng lặp lại bằng một trong các từ nhà, chùa, truờng, lớp thì hai câu trên có còn gắn bó với nhau không ?

3. Việc lặp lại từ trong trường hợp này có tác dụng gì ?

Gợi ý:
* Bài tập 1: Lời giải:

Trong câu in nghiêng Trước đền, những khóm hải đường dâm bông rực rỡ, những cánh bướm... như đang múa quạt xoè hoa. Từ đền lặp lại từ đứng trước.

* Bài tập 2: Lời giải:
Nếu thay từ đền ở câu thứ 2 bằng một câu trong các từ nhà, chùa, trường, lớp thì nội dung hai câu không còn ăn nhập gì với nhau vì mỗi câu nói đến một sự vật khác nhau: Câu 1 nói về đền Thượng, còn câu 2 lại nói về ngôi nhà, ngôi chùa hoặc trường, lớp...
* Bài tập 3
Hai câu cùng nói về một đối tượng (ngôi đền) Từ đền giúp ta nhận ra sự liên kết chặt chẽ về nội dung giữa hai câu trên. Nếu không có sự liên kết giữa các câu văn thì sẽ không tạo thành đoạn văn, bài văn.

III - Luyện tập
1. Tìm những từ ngữ được lặp lại để liên kết câu :
a) Niềm tự hào chính đáng của chúng ta trong nền văn hoá Đông Sơn chính là bộ sưu tập trống đồng hết sức phong phú. Trống đồng Đông Sơn đa dạng không chỉ về hình dáng, kích thước mà cà về phong cách trang trí, sắp xếp hoa văn.

NGUYỄN VĂN HUYÊN

b) Trong một sáng đào công sự, lưõi xẻng của anh chiến sĩ xúc lên một mảnh đồ gốm có nét hoa văn màu nâu và xanh, hình đuôi rồng. Anh chiến sĩ quả quyết rằng những nét hoa văn này ỵ như hoa văn trên hũ rượu thò ỏ đinh làng anh.

HÀ ĐÌNH CẨN

2. Chọn từ ngữ trong ngoặc đơn thích hợp với mỗi ô trống để các câu, các đoạn được liên kết với nhau :
Dọc theo bờ vịnh Hạ Long, trên bến Đoan, bến Tàu hay cảng Mới, những đoàn thuyền đánh cá rẽ màn sưang bạc nối đuôi nhau cập bến, những cấnh buồm ướt át như cánh chim trong mưa. lưới mui bằng...giã đôi mui cong. khu Bốn buồm chữ nhật. Vạn Ninh buồm cánh én. nào cũng tôm cá đầy khoang. Ngưòi ta khiêng từng sọt cá nặng tươi roi rói lên chợ.
Hòn Gai buổi sáng la liệt tôm cá. Những con khoẻ, vót lên hànggiờ vẫn giãy đành đạch, vảy xám hoa đen lốm đốm. Những con mình dẹt như hình con chim lúc sải cánh bay, thịt ngon vào loại nhất nhì. Những con cá nhụ béo núc, trắng lốp, bóng mượt như được quét một lớp mỡ ngoài vậy. Những con tròn, thịt căng lên từng ngấn như cổ tay của trẻ lên ba, da xanh ánh, hàng chân choi choi như muốn bơi.
Theo THI SẢNH
(cá song, tôm, thuyền, cá chim, chợ)

Gợi ý:
* Bài tập 1: Lời giải

a) Từ trống đồng và Đông Sơn được lặp lại để liên kết câu.
b) Cụm từ anh chiến sĩ và nét hoa văn được dùng lặp lại để liên kết câu.

* Bài tập 2
Thuyền lưới mui bằng. Thuyền giã đôi mui cong. Thuyền khu bốn buồm chữ nhật. Thuyền Vạn Ninh buồm cánh én. Thuyền nào cũng tôm cá đầy khoang.
Chợ Hòn Gai buổi sáng la liệt tôm cá. Những con cá song khoẻ, vớt lên hàng giờ vẫn giãy đành đạch, vảy xám hoa đen lốm đốm. Những con cá chim mình dẹt như hình con chim lúc sải cánh bay, thịt ngon vào loại nhất nhì... Những con tôm tròn, thịt căng lên từng ngấn như cổ tay cùa trẻ lên ba. 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Luyện từ và câu: Liên kết các câu trong bài bằng cách lặp từ ngữ Tiếng Việt 5. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh cũng có thể tải về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản