Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ Ý chí - nghị lực Tiếng Việt 4

Chia sẻ: Trần Phan Bảo Anh | Ngày: | 1 tài liệu

0
211
lượt xem
2
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ Ý chí - nghị lực Tiếng Việt 4

Mô tả BST Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ Ý chí - nghị lực Tiếng Việt 4

Bộ sưu tập Luyện từ và câu mở rộng vốn từ: Ý chí - nghị lực Tiếng Việt 4 sẽ mang đến cho quý thầy cô giáo và các em học sinh các tài liệu hay, chất lượng phục vụ việc dạy và học môn Tiếng Việt 4. Tham khảo các tài liệu trong bộ sưu tập này, các em học sinh sẽ biết cách mở rộng vốn từ theo chủ đề Ý chí - Nghị lực. Bộ sưu tập này cũng giúp quý thầy cô giáo có thêm tài liệu phục vụ công tác giảng dạy. Mời quý thầy cô và các em học sinh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ Ý chí - nghị lực Tiếng Việt 4

Chúng tôi xin trích dẫn một phần tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ Ý chí - nghị lực Tiếng Việt 4 dưới đây:

 

Luyện từ và câu mở rộng vốn từ: Ý chí - Nghị lực

Câu 1. Tìm các từ:
a) Nói lên ý chí, nghị lực của con người.
M: quyết chí
b) Nêu lên những thử thách đối với ý chí, nghị lực của con người.
M: khó khăn
Câu 2. Đặt câu với một từ em vừa tìm được ở bài tập 1:
a) Từ thuộc nhóm a.
b) Từ thuộc nhóm b.
Câu 3. Viết một đoạn văn ngắn nói về một người do có ý chí, nghị lực nên đã vượt qua nhiều thử thách, đạt được thành công.

Trả lời:

Câu 1.
a. Các từ nói lên ý chí, nghị lực của con người: quyết chí, quyết tâm, bền gan, bền chí, bền lòng, kiên nhẫn, vững chí, vững dạ, vững lòng.
b. Các từ nêu lên những thử thách đối với ý chí, nghị lực của con người: khó khăn, gian khổ, gian khó, gian nan, gian truân, thử thách, thách thức, chông gai...
Câu 2. Đặt câu
- Với năng lực và sự quyết tâm tôi tin là bạn sẽ thành công.
- Gian khó mấy cũng không làm anh nản lòng.
Câu 3. Viết một đoạn văn ngắn
Nhà kinh doanh Bạch Thái Bưởi từ một cậu bé mồ côi cha, nghèo khổ, nhờ giàu nghị lực và ý chí nên đã thành công lừng lẫy. Trải đủ mọi nghề, có lúc trắng tay, ông vẫn không chút nản lòng. Chỉ trong mười kiên trì chí kiên tâm, ông đã trở thành “một bậc anh hùng kinh tế” như đánh giá của người đương thời. 

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ Ý chí - nghị lực Tiếng Việt 4. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản