Luyện từ và câu: Từ đồng nghĩa Tiếng Việt 5

Chia sẻ: Nguyễn Thị Lan Phương | Ngày: | 2 tài liệu

0
864
lượt xem
12
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Luyện từ và câu: Từ đồng nghĩa Tiếng Việt 5

Mô tả BST Luyện từ và câu: Từ đồng nghĩa Tiếng Việt 5

Đến với bộ sưu tập Luyện từ và câu: Từ đồng nghĩa Tiếng Việt 5, quý thầy cô và các em học sinh sẽ có thêm nhiều tài liệu phục vụ cho công tác dạy và học môn Tiếng Việt 5. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Luyện từ và câu: Từ đồng nghĩa Tiếng Việt 5

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được trích trong bộ sưu tập Luyện từ và câu: Từ đồng nghĩa Tiếng Việt 5:

 

Từ đồng nghĩa

Câu 1: So sánh nghĩa của các từ in đậm trong mỗi ví dụ sau:
a) Sau 80 năm giời nô lệ làm cho nưởc nhà bị yếu hèn, ngày nay chúng ta cần phải xây dựng lại cơ đổ mà tổ tiên đã để lại cho chúng ta, làm sao cho chúng ta theo kịp các nước khác trên hoàn cầu. Trong công cuộc kiến thiết đó, nước nhà trông mong chờ đợi ở các em rất nhiểu.
Hổ Chi Minh
+ Từ xây dựng có các nghĩa như sau:
- Nghĩa 1: Làm nên công trình kiến trúc theo một kế hoạch nhất định. Ví dụ: xây dựng một sân vận động; xây dựng nhà cửa; công nhân xây dựng...
- Nghĩa 2: Hình thành một tổ chức hay một chỉnh thể về xã hội, chính trị, kinh tế, văn hoá theo một phương hướng nhất định. Ví dụ: xây dựng chính quyền; xây dựng đất nước; xây dựng gia đinh (lấy vợ hoặc lấy chồng, lập gia đình riêng).
- Nghĩa 3: Tạo ra, sáng tạo ra những giá trị tinh thần, có ý nghĩa trừu tượng. Ví dụ: xây dựng cốt truyện; xây dựng một giả thuyết mới.
Nghĩa 4: Thái độ, ý kiến có thiện ý, nhằm mục đích làm cho tốt hơn! Ví dụ: góp ý phê bình trên tinh thần xây dựng; thái độ xây dựng...
+ Kiến thiết: là từ ghép Hán Việt. Kiến là dựng xây, thiết là sắp đặt. Nghĩa của từ kiến thiết trong ví dụ 1 là xây dựng với quy mô lớn. Ví dụ: Sự nghiệp kiến thiết nước nhà.
* Nghĩa của tử xây dựng, kiến thiết giống nhau (cùng chỉ một hoạt động) là từ đống nghĩa.)
b) Màu lúa chỉn dưới đồng vàng xuộm lại. Nắng nhạt ngả màu vàng hoe. Trong vườn, lắc lư những chùm quả xoan vàng lịm không trông thấy cuống, như những chuỗi tràng hạt bồ đề treo lơ lửng.
Tô Hoài
- Vàng xuộm. lúa vàng xuộm là lúa đã chín đều, đến lúc thu hoạch.
- Vàng hoe : màu vàng tươi, ánh lên. Nắng vàng hoe là nắng ấm giữa mùa đông.
- Vàng lịm: màu vàng thẫm của quả đã chín già.
* Nghĩa của các từ này giống nhau ở chỗ cùng chỉ một màu, do đó chúng là từ đồng nghĩa.

Câu 2: Thay những từ in đậm trong mỗi ví dụ trén cho nhau rồi rút ra nhận xét: Những từ nào thay thế được cho nhau? Những từ nào không thay thế được cho nhau? Vì sao?
a. Sau 80 năm giời nô lệ làm cho nước nhà bị yếu hèn, ngày nay chúng ta cần phải kiến thiết lại cơ đồ mà tổ tiên đã để lại cho chúng ta, làm sao cho chúng ta theo kịp các nước khác trên hoàn cầu. Trong công cuộc xây dựng đó, nước nhà trông mong chờ đợi ở các em rất nhiều.
* Nhận xét: Hai từ kiến thiết và xây dựng có thể thay thế cho nhau, vì nghĩa của các từ ấy giống nhau hoàn toàn (làm nên một công trình kiễn trúc; hình thành một tổ chức hay một chế độ chính trị, xã hội. kinh tế).
b. Màu lúa chín dưới đồng vàng hoe lại. Nắng nhạt ngả màu vàng lịm. Trong vườn, lắc lư những chùm quả xoan vàng xuộm không trông thấy cuống, như những chuỗi tràng hạt bồ đề treo lơ lửng.
Nhận xét: Trên cơ sở phàn tích sắc thái tu từ của ba từ: vàng xuộm, vàng hoe, vàng lịm. ta thấy nhà văn Tô Hoài đã dùng từ rất chính xác, không thay thế được như ví dụ trẽn Vì nghĩa của chúng không giống nhau hoàn toàn.)

Câu 3: Thế nào là từ đồng nghĩa?
+ Từ đổng nghĩa là những từ có nghĩa giống nhau hoặc gần giống nhau.
Ví dụ : siêng năng, chăm chỉ, cần cù,...
+ Có những từ đổng nghĩa hoàn toàn, thay thế được cho nhau trong lời nói. Ví dụ : hổ, cọp, hùm; mẹ, má, u,...
+ Có những từ đổng nghĩa không hoàn toàn. Khi dùng những từ này, ta phải cân nhắc để lựa chọn cho đúng. Ví dụ:
- Ăn, xơi, chén,... (biểu thị những thái độ, tình cảm khác nhau đối với người đối thoại hoặc điều được nói đến).
- Mang, khiêng, vác,... (biểu thị những cách thức hành động khác nhau. 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Luyện từ và câu: Từ đồng nghĩa Tiếng Việt 5. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh cũng có thể tải về làm tư liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản