Lý thuyết Este - Lipit

Chia sẻ: Trần Thị Kim Lắm | Ngày: | 2 tài liệu

0
108
lượt xem
1
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Lý thuyết Este - Lipit

Lý thuyết Este - Lipit
Mô tả bộ sưu tập

Tham khảo các tài liệu hay, chất lượng trong BST Lý thuyết Este - Lipit của thư viện elib dưới đây. Chúng tôi đã chọn lọc, tổng hợp các tài liệu cùng chủ đề tạo thành bộ sưu tập này để quý thầy cô và các em thuận tiện khi tham khảo. Hi vọng, đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Lý thuyết Este - Lipit

Lý thuyết Este - Lipit
Tóm tắt nội dung

Dưới đây là nội dung của tài liệu đầu tiên được trích trong bộ sưu tập Lý thuyết Este - Lipit.

I. Trạng thái tự nhiên
Lipit, còn gọi là chất béo (tức dầu, mỡ động thực vật, thực vật) là một trong những thành phần cơ ban của cơ thể động vật, thực vật.
Ở động vật, lipit tập trung nhiều nhất trong mô mỡ. Ở thực vật, lipit tập trung nhiều trong hạt, quả…
II. Công thức cấu tạo của lipit
Khi thuỷ phân lipit (chất béo) người ta thu được glixerol và các axit cacboxylic (còn gọi là axit béo). Mặt khác, khi đun nóng glixerol với các axit béo, lại thu được lipit. Vậy lipit (chất béo) là este của glixerol với các axit béo.
Công thức cấu tạo phân tử của lipit có thể viết: (RCOO)3C3H5
Trong phân tử lipit, gốc ancol phải là glixerin, gốc axit béo có thể khác nhau. Các axit béo là axit no hoặc không no.
Các axit béo no thường gặp là:
CH3 – (CH2)14 – COOH Axit panmitic CH3 – (CH2)16 – COOH Axit stearic
Các axit béo không no thường gặp là:
CH3 – (CH2)7 – CH = CH – (CH2)7 – COOH Axit oleic
CH3 – (CH2)4 – CH = CH – CH2 – CH – CH – (CH2)7 – COOH Axit lioleic
III. Tính chất vật lí của lipit
Ở nhiệt độ phòng, lipit động vật (mỡ), thường ở trạng thái rắn (mỡ bò, mỡ cừu…). Lipit loại này chứa chủ yếu các gốc axit béo nó. Một số ít lipit động vật ở trạng thái lỏng (dầu cá…), do thành phần gốc axit béo không no tăng lên.
Lipit thực vật (dầu thực vật) hầu hết ở trạng thái lỏng (dầu lạc, dầu dừa…) do chứa chủ yếu gốc axit béo không no.
Các lipit dều nhẹ hơn nước, không tan trong nứoc, nhưng tan nhiều trong chất hữu cơ benzene, xăng, clorofom…
IV. Tính chất hoá học của lipit
1.Phản ứng thuỷ phân và phản ứng xà phòng hoá
Tương tự các este khác, tính chất hoá học quan trọng nhất của lipit là phản ứng thuỷ phân.Có thể đun nóng lipit với nước có xúc tác, hoặc đun nóng lipit với nước trong nồi kín ở áp suất cao (25at) và nhiệt độ cao (220oC):
Phản ứng trên có đặc điểm thuận nghịch
Nếu đun nóng chat béo với dung dich kiềm sẽ thu được glixerin và hỗn hợp muối natri của các axit béo (gọi la xà phòng). Phản ưng xảy ra nhanh hơn và một chiều
2. Phản ứng cộng hidro (hidro hoá lỏng)
Đun nóng hỗn hợp lipit lỏng, có bột Ni xúc tác, trong nồi kín và dẫn vào đó dòng khí hidro có áp suất cao sẽ xảy ra hiện tưọng phản ứng cộng hidro vào gốc axit béo không no.
Kết quả là sau phản ứng thu được lipit ở trạng thái rắn. Phương pháp này được dung trong công nghiệp để biến một số dầu thành mỡ rắn, hoặc bơ nhân tạo có gí trị sử dụng cao hơn.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Lý thuyết Este - Lipit. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh cũng có thể tải về làm tư liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản