Lý thuyết Glucozơ - Hoá học 12

Chia sẻ: Mai Hữu Hoài | Ngày: | 1 tài liệu

0
122
lượt xem
3
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Lý thuyết Glucozơ - Hoá học 12

Mô tả BST Lý thuyết Glucozơ - Hoá học 12

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Lý thuyết Glucozơ - Hoá học 12 trên eLib.vn. Đây là bộ sưu tập tài liệu được chúng tôi chọn lọc và tổng hợp nhằm giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh tiện theo dõi. Đến với bộ sưu tập này, các em học sinh sẽ nắm được kiến thức về Glucozơ - Hoá học 12. Hi vọng rằng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quý thầy cô giáo và các em học sinh trong việc nâng cao hiệu quả dạy và học môn Hoá học.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Lý thuyết Glucozơ - Hoá học 12

Thư viện eLib giới thiệu bộ sưu tập Lý thuyết Glucozơ - Hoá học 12 dưới đây:

Gluxit hay cacbohiđrat là thành phần chính tạo nên cơ thể giới sinh vật, đặc biệt là giới thực vật. Cấu tạo của gluxit rất phức tạp, đa dạng và phong phú, tùy theo mức độ phức tạp ta có thể chia thành 3 lọai gluxit :
1. Monosaccarit là lọai gluxit đơn giản nhất, không bị thuỷ phân mà hai chất tiêu biểu là đường glucozơ và 1 đồng phân của glucozơ là đường fructose cùng có công thức phân tử là C6H12O6 hay C6(H2O)6.
2. Disaccarit.
do hai monosaccarit liên kết với nhau; hai chất tiêu biểu và quan trong nhất là saccarozơ ( đường mía ) và đồng phân của saccarozơ là đường mantozơ ( mạch nha) cùng có công thức phân tử là C12H22O11 hay C12(H2O)11
3. Polysaccarit là hợp chất cao phân tử thiên nhiên do n gốc monosaccarit kết hợp lại, hai chất tiểu biểu là tinh bột và xenlulozơ cùng có công thức tổng quát (C6H10O5)n.
A. GLUCOZƠ (Đường nho) C6H12O6 (gờ-luy-cô-dơ )
I. Trạng thái thiên nhiên và lý tính
Glucozơ là chất rắn, kết tinh màu trắng, tan nhiều trong nước và có vị ngọt, glucozơ có trong hoa quả chín, đặc biệt trong quả nho chín hàm lượng glucozơ rất lớn nên glucozơ còn được gọi là đường nho. Trong máu hàm lượng glucozơ không đổi khỏang 1 %, nhưng nếu trong nước tiểu người có chứa glucozơ thì người đó đã bị bệnh tiểu đường, trong mật ong có khỏang 30% là glucozơ.
II. Cấu trúc phân tử
Theo công thức phân tử C6H12O6 ta thấy phần hiđrocacbon C6H12 là anken hay cicloankan nên rõ ràng là:
- Nếu công thức cấu tạo dạng mạch hở thì phải có một và chỉ một liên kết ở mạch carbon hay ở nhóm chức.
- Nếu công thức cấu tạo dạng mạch vòng thì đó là vòng no không có nối ở mạch cacbon hay ở nhóm chức.
Kết quả thực nghiệm cho thấy cấu trúc phân tử glucozơ dao động giữa hai dạng mạch hở và mạch vòng

Mời quý thầy cô và các em download để tham khảo nhiều Lý thuyết Glucozơ - Hoá học 12 hay khác trong bộ sưu tập nhé!
Đồng bộ tài khoản