Lý thuyết hiện tượng quang điện ngoài và thuyết lượng tử ánh sáng

Chia sẻ: Trinh | Ngày: | 10 tài liệu

0
268
lượt xem
3
download
Xem 10 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Lý thuyết hiện tượng quang điện ngoài và thuyết lượng tử ánh sáng

Mô tả BST Lý thuyết hiện tượng quang điện ngoài và thuyết lượng tử ánh sáng

Bộ sưu tập Lý thuyết hiện tượng quang điện ngoài và thuyết lượng tử ánh sáng sẽ mang lại cho các em học sinh những kiến thức bổ ích, cho quý thầy cô giáo những tài liệu giảng dạy hay nhất. Thư viện eLib hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Lý thuyết hiện tượng quang điện ngoài và thuyết lượng tử ánh sáng

Đây là một đoạn trích hay trong BST Lý thuyết hiện tượng quang điện ngoài và thuyết lượng tử ánh sáng. Mời quý thầy cô tham khảo:

1. Hiện tượng quang điện ngoài: Hiện tượng ánh sáng làm bật các êlectron ra khỏi bề mặt kim loại gọi là hiện tượng quang điện ngoài (thường gọi tắt là hiện tượng quang điện).
* Các êlectron bị bật ra khỏi bề mặt kim loại bị chiếu sáng gọi là quang êlectron, còn gọi là êlectron quang điện.
* Dòng các êlectron quang điện chuyển động có hướng gọi là dòng quang điện.
2. Tế bào quang điện:
- Tế bào quang điện là một bình thạch anh đã hút hết không khí (tế bào quang điện chân không), bên trong có hai điện cực: anốt A và catốt K. Nối anốt A với cực dương của nguồn, catốt K với cực âm và chiếu vào catốt chùm ánh sáng có bước sóng ngắn thì xảy ra hiện tượng quang điện.
- Khảo sát sự phụ thuộc của I = f(UAK) ta có:
* Khi U ≤ - Uh thì dòng quang điện bị triệt tiêu hoàn toàn. Bởi vì lực điện trường ngăn không cho electron đến được anốt sau khi bị bức ra catốt. Uh được gọi là hiệu điện thế hãm.
* Khi UAK = 0 thì vẫn có dòng quang điện vì một số electron bật ra khỏi catốt có đủ động năng để đến anốt.
* Khi UAK U1 thì cường độ dòng quang điện giữ giá trị không đổi Ibh gọi là cường độ dòng quang điện bão hòa. Dòng quang điện bão hòa phụ thuộc vào cường độ chùm sáng Ias.
3. Các định luật quang điện:
Định luật 1: Hiện tượng quang điện chỉ xảy ra khi ánh sáng kích thích chiếu vào kim loại có bước sóng nhỏ hơn, hoặc bằng bước sóng ở0, ở0 được gọi là giới hạn quang điện của kim loại đó: ở ≤ ở0.
* Các kim loại khác nhau có giới hạn quang điện khác nhau: Các kim loại thông thường đều có giới hạn quang điện trong miền tử ngoại; kim loại kiềm có giới hạn quang điện trong miền ánh sáng nhìn thấy.
Định luật 2: Đối với mỗi ánh sáng thích hợp (có ở ≤ ở0) cường độ dòng quang điện bão hoà tỉ lệ thuận với cường độ của chùm sáng kích thích.
Định luật 3: Động năng ban đầu cực đại của các electron quang điện không phụ thuộc cường độ của chùm sáng kích thích, mà chỉ phụ thuộc bước sóng ánh sáng kích thích và bản chất của kim loại làm catốt.
4. Thuyết lượng tử ánh sáng:
a. Giả thuyết lượng tử năng lượng của Plăng (giải thích sự phát và hấp thụ bức xạ của các vật, đặc biệt là các vật nóng sáng(bức xạ nhiệt)):
Lượng năng lượng mà mỗi lần một nguyên tử hay phân tử hấp thụ hay phát xạ có giá trị hoàn toàn xác định, gọi là lượng tử năng lượng.
Giá trị một lượng tử năng lượng: ;
trong đó h = 6,625.10-34 J.s gọi là hằng số Plăng; f là tần số của ánh sáng bị hấp thụ hay được phát ra; c = 3.108m/s là tốc độ ánh sáng trong chân không.
b. Thuyết lượng tử áng sáng(thuyết phôtôn):
- Chùm ánh sáng là một chùm các phôtôn (các lượng tử ánh sáng). Mỗi phôtôn có năng lượng xác định ồ = hf (f là tần số của sóng ánh sáng đơn sắc tương ứng. Cường độ của chùm sáng tỉ lệ với số phôtôn phát ra trong 1 giây
- Phân tử, nguyên tử, êlectron … phát xạ hay hấp thụ ánh sáng, cũng có nghĩa là chúng phát xạ hay hấp thụ phôtôn.
- Các phôtôn bay dọc theo tia sángvới tốc độ c = 3.10 8 m/s trong chân không
 

ELib mong rằng BST Lý thuyết hiện tượng quang điện ngoài và thuyết lượng tử ánh sáng sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.
Đồng bộ tài khoản