Lý thuyết Saccarozơ

Chia sẻ: Hồ Vũ Hoàng | Ngày: | 1 tài liệu

0
114
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Lý thuyết Saccarozơ

Mô tả BST Lý thuyết Saccarozơ

Chia sẻ với các em học sinh lớp 12 và ôn thi bộ sưu tập Lý thuyết Saccarozơ nhé. Có rất nhiều, không thiếu các tài liệu hay và hot được các em khóa trước tìm kiếm và đánh giá cao. Hy vọng nó sẽ giúp ích nhiều cho các em trong việc ôn luyện thi. Hãy chia sẻ cho bạn bè và những người xung quanh nhé các em.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Lý thuyết Saccarozơ

Dưới đây là đoạn trích Lý thuyết Saccarozơ được trích từ tài liệu cùng tên trong BST:

A. SACCAROZƠ (xắc-ca-rô-dơ) hay đường mía, đường củ cải.
I. Trạng thái thiên nhiên và lý tính
Saccarozơ là chất rắn kết tinh lấp lánh như cát ( đường cát, đường kính), tan nhiều trong nước, ngọt hơn glucozơ và frutose. Saccarozơ nóng chảy ở 180oC khi để nguội tạo thành một khối vô định hình gọi là caramen ( kẹo). Đường phèn là saccarozơ kết tinh ở 30oC. Saccarozơ có nhiều trong nước mía (nồng độ saccarozơ trong nước mía khỏang 14%). Saccarozơ cũng có trong củ cải đường nên còn gọi là đường củ cải (vùng ôn đới).
II. Cấu trúc phân tử
Khi thủy phân saccarozơ trong môi trường axit, ta thu được glucozơ và fructozơ:
C12H22O11 + H2O C6H12O6 + C6H12O6
Saccarozơ glucozơ fructose
Phản ứng trên chứng tỏ phân tử saccarozơ là do hai gốc glucozơ và fructose kết hợp lại. Nhưng saccarozơ không có phản ứng đặc trưng của anđêhit như phản ứng tráng gương...
III. Hoá tính
1. Phản ứng của rượu đa chức:
Dung dịch saccarozơ hòa tan được Cu(OH)2 tạo ra dung dịch màu xanh thẩm chúng tỏ saccarozơ có tính chất của rượu đa chức.
2. Phản ứng thuỷ phân:
Khi đun nóng dung dịch saccarozơ trong môi trường H+ thì liên kết C-O-C bị thuỷ phân tạo thành hai phân tử glucozơ và fructozơ do đó dung dịch sau phản ứng có phản ứng tráng gương của glucozơ:
C12H22O11 + H2O C6H12O6(glucozơ) + C6H12O6 (fructozơ)
Khi ta ăn saccarozơ vào dạ dày thì phản ứng trên cũng xảy ra nhờ xúc tác men

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Lý thuyết Saccarozơ. Ngoài ra, có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi.
Đồng bộ tài khoản