Lý thuyết và bài tập Chương 1: Các loại hợp chất vô cơ - Hóa học 9

Chia sẻ: Trần Phan Bảo Anh | Ngày: | 8 tài liệu

0
1.811
lượt xem
148
download
Xem 8 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Lý thuyết và bài tập Chương 1: Các loại hợp chất vô cơ - Hóa học 9

Mô tả BST Lý thuyết và bài tập Chương 1: Các loại hợp chất vô cơ - Hóa học 9

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Lý thuyết và bài tập Chương 1: Các loại hợp chất vô cơ - Hóa học 9 trên eLib.vn. Đây là bộ sưu tập các tư liệu có ích cho việc dạy và học của quý thầy cô và các em học sinh ở trường phổ thông. Bao gồm các tư liệu có giá trị được chúng tôi tổng hợp từ tài liệu giảng dạy của các thầy cô giáo từ nhiều trường trong cả nước. Hi vọng, bộ sưu tập này sẽ có ích cho quý thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Lý thuyết và bài tập Chương 1: Các loại hợp chất vô cơ - Hóa học 9

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được trích trong bộ sưu tập Lý thuyết và bài tập Chương 1: Các loại hợp chất vô cơ - Hóa học 9:

LỜI NÓI ĐẦU
Phần hóa học THCS chủ yếu tập trung vào các loại hợp chất vô cơ, nếu học sinh học kỹ và làm quen được các dạng bài tập về các loại hợp chất vô cơ thì có thể bao quát được cả phần kim loại, phi kim và làm nền tảng cho phấn hóa hữu cơ sau này.
Các loại hợp chất vô cơ trong chương trình THCS chủ yếu tập trung vào năm học lớp 9, ở đây học sinh đã biết được khái niệm oxít, phân loại oxít tính chất hóa học của mỗi loại, đã biết được các tính chất hóa học cơ bản của axít, bazơ, muối. Tuy nhiên một số cơ chế phản ứng, một số tính chất hóa học riêng học sinh còn bỡ ngỡ chưa định dạng được khi giải quyết một số bài tập về các loại hợp chất vô cơ. Chính vì lí do đó mà chúng tôi đã mạnh dạn biên soạn tập tài liệu” Lí thuyết và bài tập về các loại hợp chất vô cơ”
Tập tài liệu bao gồm phần kiến thức bổ trợ về tính chất hóa học của oxít, axít, bazơ, muối,kết hợp một số bài tập đặc trưng và tương đối khó nhằm rèn luyện kỹ năng làm bài tập cho học sinh đặc biệt chú ý năng lực vận dụng tổng hợp kiến thức.
Phần kiến thức bổ trợ chúng tôi đã mạnh dạn đưa thêm một số tính chất riêng mà học sinh THCS có thể tiếp cận được tương tự như tính chất hóa học đã được học tại lớp, đồng thời đưa ra các cơ chế phản ứng và phương pháp chung để giải quyết bài tập.
Phần bài tập vận dụng đã giới thiệu một số dạng cơ bản và tương đối khó: bài tập tính toán về CTHH, tính theo PTHH, các bài toán hổn hợp, bài toán về lượng chất dư, bài toán biện luận, bài toán tăng giảm khối lượng, bài toán áp dụng định luật bảo toàn khối lượng mà không cần phải viết phương trình hóa học. Trong mỗi bài toán lớn khi cần có thể tách ra thành nhiều bài toán nhỏ.
Khi giải bài tập tài liệu có phần phân tích tình huống, các dữ kiện mà các bài toán đưa ra giúp học sinh làm quen được nhiều phương pháp giải, đồng thời có cái nhìn riêng biệt đối với các dạng bài tập khác nhau, đòi hỏi học sinh phải hiểu sâu sắc về nhiều mặt của các dữ kiện hoặc vấn đề nêu ra.
Tập tài liệu có đưa ra các dạng bài tập tương tự để học sinh tự giải ( có đáp số kèm theo).
Phần cuối và các dạng bài tập lí thuyết tổng hợp về các loại hợp chất vô cơ nhằm tổng hợp và khắc sâu kiến thức cơ bản và nâng cao.
Chúng tôi mong rằng tập tài liệu này sẻ bổ ích cho các thầy cô bồi dưỡng học sinh giỏi THCS, các em học sinh THCS yêu thích môn hóa. Tuy nhiên với thời gian và năng lực còn hạn hẹp, tập tài liệu không thể tráng khỏi sai sót và không thể bao quát được các dạng bài tập về các loại hợp chất vô cơ.
LÍ THUYẾT VÀ BÀI TẬP VỀ CÁC LOẠI HỢP CHẤT VÔ CƠ
A. OXÍT:

I. Kiến thức bổ trợ:
Ngoài 4 tính chất hóa học cơ bản của oxít như SGK lớp 9 đã trình bày:
- Tác dụng với nước:
- Tác dụng với axít:
- Tác dụng với dd Bazơ:
- Oxít bazơ tác dụng với oxít axít:
Cần chú ý một số tính chất riêng sau đây:
1. Oxít lưỡng tính vừa tác dụng với dd axít vừa tác dụng với dd kiềm, ví dụ:
Al2O3 + 6HCl 2 AlCl3 + 3H2O
Al2O3 + 2NaOH 2N aAlO2 + H2O
2. Oxít kim loại tác dụng với các chất khử như: H2, CO, Al, C…

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Lý thuyết và bài tập Chương 1: Các loại hợp chất vô cơ - Hóa học 9. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh cũng có thể tải về làm tư liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản