Lý thuyết và bài tập về các loại dao động

Chia sẻ: Trinh | Ngày: | 9 tài liệu

0
797
lượt xem
20
download
Xem 9 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Lý thuyết và bài tập về các loại dao động

Mô tả BST Lý thuyết và bài tập về các loại dao động

Mời tham khảo Bộ sưu tập (BST) Lý thuyết và bài tập về các loại dao động của eLib.vn, để hệ thống kiến thức về các loại dao động cơ học như dao động điều hòa, dao động tuần hoàn, ... Ngoài ra, khi tham khảo BST này, các bạn dễ dàng nắm được dạng bài tập của các loại dao động ở phần lý thuyết và luyện giải bài tập ở phần bài tập. Chúng tôi hy vọng, BST này hữu ích đối với các bạn học sinh và thầy cô giáo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Lý thuyết và bài tập về các loại dao động

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo Lý thuyết và bài tập về các loại dao động được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

1. Dao động: là những chuyển động qua lại quanh một vị trí cân bằng.
Vị trí cân bằng là vị trí tự nhiên của vật khi chưa dao động và các lực tác dụng lên vật cân bằng nhau.
2. Dao động tuần hoàn: Là dao động mà trạng thái chuyển động của vật lặp lại như cũ sau những khoảng thời gian bằng nhau.
Trạng thái chuyển động bao gồm tọa độ, vận tốc và gia tốc… cả về hướng và độ lớn.
3. Dao động điều hòa: là dao động được mô tả theo định luật hình sin (hoặc cosin) theo thời gian
Phương trình có dạng: x = Asin(ωt + φ) hoặc x = Acos(ωt + φ)
Đồ thị của dao động điều hòa là một đường hình sin.
Trong đó: x: li độ (hay vị trí ) của vật; A: Biên độ dao động, là li độ cực đại, luôn là hằng số dương; ω: Tần số góc (đo bằng rad/s), luôn là hằng số dương; (ωt + φ): Pha dao động (đo bằng rad), cho phép ta xác định trạng thái dao động của vật tại thời điểm t; φ: Pha ban đầu, là hằng số dương hoặc âm phụ thuộc vào cách ta chọn mốc thời gian.
4. Chu kì, tần số dao động:
Chu kì T là khoảng thời gian ngắn nhất sau đó trạng thái dao động lập lại như cũ hoặc là thời gian để vật thực hiện một dao động.
 6. Tính nhanh chậm và chiều của chuyển động trong dao động điều hòa:
Nếu v > 0 vật chuyển động cùng chiều dương; nếu v < 0 vật chuyển động theo chiều âm. Nếu a.v > 0 vật chuyển động nhanh dần; nếu a.v < 0 vật chuyển động chậm dần. Dao động là loại chuyển động có gia tốc a biến thiên điều hòa nên ta không thể nói dao động nhanh dần đều hay chậm dần đều vì chuyển động nhanh dần đều hay chậm dần đều phải có gia tốc a là hằng số.
7. Quãng đường đi được và tốc độ trung bình trong chu kì
Quãng đường đi trong một chu kỳ luôn là 4A; trong nửa chu kỳ luôn là 2A. Quãng đường đi trong l/4 chu kỳ là A nếu vật xuất phát từ VTCB hoặc vị trí biên. Quãng đường đi trong thời gian Δt < T/2 sẽ phụ thuộc vị trí ban đầu và chiều chuyển động ban đầu.

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ và nhiều tài liệu hay khác trong BST Lý thuyết và bài tập về các loại dao động!.
 

Đồng bộ tài khoản