Lý thuyết và các dạng Bài tập chương nguyên tử

Chia sẻ: Đinh Duy Tiến | Ngày: | 14 tài liệu

0
194
lượt xem
1
download
Xem 14 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Lý thuyết và các dạng Bài tập chương nguyên tử

Mô tả BST Lý thuyết và các dạng Bài tập chương nguyên tử

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Lý thuyết và các dạng Bài tập chương nguyên tử

I- THÀNH PHẦN CẤU TẠO CỦA NGUYÊN TỬ
1. Electron
a. Sự tìm ra electron

Năm 1987, Tôm- xơn (J.J. Thomson), nhà bác học người Anh, khi nghiên cứu hiện tượng phóng điện trong chân không đã phát hiện ra tia cực âm, mà bản chất là chùm các hạt nhỏ bé mang điện tích, gọi là các êlectron.
Tôm- xơn cho phóng điện với hiệu điện thế 15000 vôn qua hai điện cực gắn vào đầu của một ống kín đã rút gần hết không khí ( áp suất chỉ còn 0,001mmHg) thì thấy màn huỳnh quang trong ống thuỷ tinh phát sáng. Màn huỳnh quang phát sáng do sự xuất hiện các tia không nhìn thấy được đi từ cực âm đến cực dương. Tia này được gọi là âm cực, tia âm cực lệch về phía cực dương khi đặt ống thuỷ tinh trong một điện trường. Tia âm cực là chùm hạt mang điện tích âm và mỗi hạt đều có khối lượng được gọi là electron, kí hiệu là e (hình 1.1 và 1.2)
b. Khối lượng và điện tích của electron
Bằng thực nghiệm, người ta đã xác định được khối lượng và điện tích electron.
Khối lượng : me=9,1094.10−31kg
Điện tích : qe=−1,602.10−19C (cu- lông)
Người ta chưa phát hiện được điện tích nào nhỏ hơn 1,602.10−19C nên nó được dùng làm điện tích đơn
vị, điện tích của electron được quy ước là 1−.
2. Sự tìm ra hạt nhân nguyên tử
Năm 1911, Rơ-dơ-pho (E.Rutherford) và các cộng sự đã cho các hạt α bắn phá một lá vàng mỏng và dùng màn huỳnh quang đặt sau lá vàng để theo dõi đường đi của hạt α. Kết quả thí nghiệm cho thấy
hầu hết các hạt α đều xuyên thẳng qua lá vàng, nhưng có một số ít hạt đi lệch hướng ban đầu và một số rất ít hạt bị lật lại phía sau khi gặp lá vàng.
Điều này chỉ có thể được giải thích là nguyên tử có cấu tạo rỗng, các electron chuyển động tạo ra vỏ electron bao quanh một hạt mang điện tích dương có kích thước rất nhỏ so với kích thước của nguyên tử, nằm ở tâm của nguyên tử. Đó là hạt nhân của nguyên tử.
3. Cấu tạo của hạt nhân nguyên tử
a. Sự tìm ra proton

Năm 1918, Rơ-dơ-pho khi đã bắn hạt nhân nguyên tử nitơ bằng hạt α đã quan sát được sự xuất hiện hạt nhân nguyên tử oxi và một loại hạt có khối lượng 1,6726.10−27kg, mang một đơn vị điện tích dương (e0 hay 1+). Hạt này là một thành phần cấu tạo của hạt nhân nguyên tử được gọi là proton, được kí hiệu bằng chữ p.
b. Sự tìm ra nơtron
Năm 1932, (Chat-uých) (cộng tác viên của Rơ-dơ-pho) dùng hạt α bắn phá hạt nhân nguyên tử beri đã quan sát được sự xuất hiện một loại hạt mới có khối lượng xấp xỉ khối lượng của proton, nhưng không mang điện, được gọi là nơtron, được kí hiệu bằng chữ n.
Như vậy, hạt nhân nguyên tử của mọi nguyên tố đều có các hạt proton và nơtron
Kết luận : Thành phần cấu tạo của nguyên tử gồm :
Hạt nhân nằm ở tâm cấu tạo của nguyên tử gồm các hạt proton và nơtron 

Đồng bộ tài khoản