Lý thuyết về Bảo vệ vốn gen của loài người và một số vấn đề xã hội của di truyền học Sinh học 12

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
84
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Lý thuyết về Bảo vệ vốn gen của loài người và một số vấn đề xã hội của di truyền học Sinh học 12

Mô tả BST Lý thuyết về Bảo vệ vốn gen của loài người và một số vấn đề xã hội của di truyền học Sinh học 12

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Lý thuyết về Bảo vệ vốn gen của loài người và một số vấn đề xã hội của di truyền học có trên eLib.vn. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tập và chọn lọc những tài liệu hay nhất, chất lượng nhất nhằm giới thiệu đến quý thầy cô và các em học sinh. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Lý thuyết về Bảo vệ vốn gen của loài người và một số vấn đề xã hội của di truyền học Sinh học 12

Bạn có thể tải miễn phí BST Lý thuyết về Bảo vệ vốn gen của loài người và một số vấn đề xã hội của di truyền học này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

 PHẦN I. TÓM TẮT LÝ THUYẾT VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý
I. BẢO VỆ VỐN GEN CỦA LOÀI NGƯỜI:

- Do nguyên nhân di truyền và đặc biệt là nhân tố môi trường: các chất thải trong công nghiệp, nông nghiệp, thuốc chữa bệnh, hàng mỹ phẩm … làm bệnh di truyền ngày càng gia tăng.
1. Tạo môi trường sạch nhằm hạn chế các tác nhân đột biến
- Tạo môi trường sạch, tránh đột biến phát sinh
- Tránh và hạn chế các tác hại của tác nhân gây đột biến. Nếu trong công việc cần phải tiếp xúc thì phải có các dụng cụ phòng hộ thích hợp.
2. Tư vấn di truyền và việc sàng lọc trước sinh
- Là sự trao đổi ý kiến, cung cấp thông tin, cho lời khuyên về khả năng mắc bệnh di truyền nào đó ở đời con của các cặp vợ chồng mà bản thân họ hay 1 số người trong dòng họ đã mắc bệnh đó.
- Để tư vấn có kết quả cần chuẩn đoán đúng và xây dựng được phả hệ của người bệnh à chuẩn đoán xác suất xuất hiện trẻ mắc bệnh giúp các cặp vợ chồng quyết định sinh con hay ngưng thai kì à tránh cho ra đời những đứa trẻ tật nguyền.
- Dùng những xét nghiệm được thực hiện khi cá thể còn trong bụng mẹ. Hai kĩ thuật phổ biến là: chọc dò dịch ối và sinh thiết tua nhau thai để tách lấy tế bào phôi cho phân tích NST.
3. Liệu pháp gen – kỹ thuật của tương lai
- Liệu pháp gen là việc chữa trị các bệnh di truyền bằng cách phục hồi chức năng các gen bị đột biến dựa trên nguyên tắc đưa bổ sung gen lành vào cơ thể người bệnh hoặc thay gen bệnh bằng gen lành.
II. MỘT SỐ VẤN ĐỀ XÃ HỘI CỦA DI TRUYỀN HỌC
1. Tác động xã hội của việc giải mã bộ gen:

Làm nảy sinh nhiều vấn đề tâm lí XH:
- Việc biết về hồ sơ di truyền của cá thể cho phép tránh được bệnh di truyền nhưng đồng thời có thể chỉ thông báo cái chết sớm có thể xảy ra và không tránh khỏi
- Hồ sơ di truyền của cá thể có thể bị sử dụng để chống lại họ khi kết hôn, xin việc làm …

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có BST Lý thuyết về Bảo vệ vốn gen của loài người và một số vấn đề xã hội của di truyền học hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản