Lý thuyết về Benzen

Chia sẻ: Trần Phương Mai Ly | Ngày: | 5 tài liệu

0
246
lượt xem
3
download
Xem 5 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Lý thuyết về Benzen

Mô tả BST Lý thuyết về Benzen

Bổ sung bộ sưu tập tổng hợp kiến thức về Benzen này vào tài liệu học tập của mình các bạn học sinh nhé. Tham khảo bộ sưu tập này học sinh dễ dàng nắm được lý thuyết tổng quát và quan trọng. Hy vọng rằng, bộ sưu tập này sẽ bổ ích dành cho các bạn học sinh trong việc học và ôn thi.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Lý thuyết về Benzen

Dưới đây là đoạn trích Lý thuyết về Benzen được trích từ tài liệu cùng tên trong BST:

 I. VÀI NÉT VỀ BENZEN
Benzen C6H6 là hidrocacbon vòng thơm đơn giản nhất. Trong benzen có chứa một tập hợp vòng gồm sáu nguyên tử cacbon. Đó là nhân benzen.
Năm 1865, nhà hoá học Đức Kekule (A.Kekule) đã đưa ra công thức dạng khép vòng của benzen với các liên kết đơn và đôi luân phiên nhau. Theo các giả thuyết hiện đại, sáu electron π của ba liên kết đôi trong benzen ở trạng thái liên hợp, tạo thành một hệ electron thống nhất.
Benzen được nhà vật lý Anh Farađây (M.Faraday) phát hiện ra năm 1825. Ông tách được nó từ phần ngưng của khí thắp. Năm 1833, nhà hoá lý Đức Mitselic (E. Mitcherlich) đã điều chế được benzen khi chưng khô muối canxi của axit benzoic (cho nên benzen mang tên như vậy).
II- TÍNH CHẤT VẬT LÝ :
1) Nhiệt độ nóng chảy , nhiệt độ sôi và khối lượng riêng :
- Nhiệt độ nóng chảy : giảm dần
- Nhiệt độ sôi : tăng dần
- Khối lượng riêng ( < 1 g / cm3 ) à aren nhẹ hơn nước
III. BENZEN KO TAN TRONG NƯỚC
2) Màu sắc , tính tan và mùi :
- Benzen và ankylbenzen là những chất không màu
- Hầu như không tan trong nước nhưng tan nhiều trong dung môi hữu cơ
và là dung môi hoà tan nhiều chất khác
- Các aren là những chất có mùi
IV- TÍNH CHẤT HÓA HỌC :
Benzen là một nguyên liệu rất quan trọng trong công nghiệp hoá chất. Những nguyên tử hidro trong benzen dễ bị thay thế bằng clo và các halogen khác, bằng các nhóm sunfo-, amino-, nitro- và các nhóm định chức khác. Clobenzen, hexaclobenzen, phenol, anilin, nitrobenzen… đấy mới chỉ là một số dẫn suất của benzen dùng trong công nghiệp hoá chất để sản xuất chất dẻo và thuốc nhuộm, bột giặt và dược phẩm, sợi nhân tạo, chất nổ, hoá chất bảo vệ thực vật, v.v… Trong phòng thí nghiệm, benzen được sử dụng rộng rãi làm dung môi. Hơi benzen độc và phải thận trọng khi làm việc với nó.

Hãy tham khảo toàn bộ tài liệu Lý thuyết về Benzen trong bộ sưu tập nhé!
Đồng bộ tài khoản