Lý thuyết về Di truyền liên kết Sinh học 9

Chia sẻ: đinh Vi Vi Bé | Ngày: | 1 tài liệu

0
48
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Lý thuyết về Di truyền liên kết Sinh học 9

Mô tả BST Lý thuyết về Di truyền liên kết Sinh học 9

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Lý thuyết về Di truyền liên kết Sinh học 9 trên eLib.vn. BST bao gồm các tài liệu hay, chất lượng được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp từ tài liệu giảng dạy của quý thầy cô giáo trong cả nước. Hi vọng các tài liệu có ích trong BST sẽ hỗ trợ cho việc dạy và học của quý thầy cô và các em học sinh ở trường phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Lý thuyết về Di truyền liên kết Sinh học 9

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong bộ sưu tập Lý thuyết về Di truyền liên kết của thư viện eLib dưới đây:

Ý nghĩa của di truyền liên kết
Các gen phân bỏ dọc theo chiều dài của NST và tạo thành nhóm gen liên kết. Số nhóm gen liên kết ờ mồi loài thường ứng với sô NST trong bộ đơn của loài. Ví dụ: ở ruồi Rấm có 4 nhóm gen liên kết tương ứng với n = 4.
Nếu sự phân li độc lập của các cặp gen làm xuất hiện nhiểu biến dị tổ hợp thì liên kết gen không tạo ra hay hạn chê sự xuất hiện biến dị tổ hợp. Ví dụ: trong thí nghiệm trên cùa Moocgan, ở thế hệ lai không xuất hiện những kiểu hinh khác p.
Di truyền liên kết đàm bảo sự di truyền bền vững của từng nhóm tính trạng được: định bới các gen trên một NST. Nhờ đó, trong chọn giông người ta có thể chọn những nhóm tính trạng tốt luôn đi kèm với nhau.
Moocgan chọn ruồi giấm làm đối tượng nghiên cứu di truyền (năm 1910) vi nó dễ nuôi trong ống nghiệm, đẻ nhiều, vòng đời ngắn (10 - 14 ngày đã cho một thế hệ), có nhiều biến dị dề quan sát, sô lượng NST ít (2n = 8).
Ở ruổi giấm, gọi: gen B quy định thân xám. gen b quy định thân đen: gen V quy định cánh dài, gen V quy định cánh cụt.

Thí nghiệm của Moocgan
Moocgan lai hai dòng ruồi giấm thuần chủng thân xám. cánh dài và thân đen, cánh cụt được F1 toàn ruồi thân xám, cánh dài. Sau đó, ông thực hiện phép lai giữa ruồi đực F1 với ruồi cái thân đen, cánh cụt thu được ở thê hệ sau có ti lệ là 1 thân xám, cánh dài: 1 thân đen, cánh cụt. K.ết quà phép lai này đã được giải thích bằng sơ đồ lai ở hình 13.

Hy vọng rằng tài liệu trong bộ sưu tập Lý thuyết về Di truyền liên kết sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.
Đồng bộ tài khoản