Miêu tả vẻ đẹp chị em Thúy Kiều

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
746
lượt xem
15
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Miêu tả vẻ đẹp chị em Thúy Kiều

Mô tả BST Miêu tả vẻ đẹp chị em Thúy Kiều

Trong văn học từ từ trước đến nay có rất nhiều tác phẩm ca ngợi vẻ đẹp của người phụ nữ, trong đó có hai chị em Thúy Kiều và Thúy Vân trong Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo BST Miêu tả vẻ đẹp chị em Thúy Kiều để có thêm nhiều ý tưởng hay khi viết về vẻ đẹp của hai chị em trong tác phẩm Truyện Kiều.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Miêu tả vẻ đẹp chị em Thúy Kiều

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo đoạn văn Miêu tả vẻ đẹp chị em Thúy Kiều được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:
 

Đoạn trích “Chị em Thuý Kiều” trong “Truyện Kiều” của Nguyễn Du là một trong những đoạn thơ tả người hay nhất, đẹp nhất - không chỉ bởi ngôn ngữ thơ trong sáng mà còn bởi ở đó có hai chị em nhà họ Vương nhan sắc, tài năng đều hội tụ đủ đầy.
Đọc truyện Kiều mấy ai không nhớ vẻ đẹp sắc nước hương trời của hai người con gái đầu lòng của ông bà Vương viên ngoại:


Đầu lòng hai ả tố nga
Thuý Kiều là chị em là Thuý Vân.
Mai cốt cách, tuyết tinh thần
Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười


Chỉ bốn câu thơ thôi tác giả đã giới thiệu với chúng ta hình ảnh hai người con gái xinh đẹp, dáng hình mảnh dẻ, thanh tao như mai và tâm hồn trắng trong như tuyết. Vẻ đẹp của cả hai đều đạt đến mức “mười phân vẹn mười” nhưng nét bút của Nguyễn Du vẫn muốn đậm nhạt “mỗi người một vẻ”. Trước hết là vẻ yêu kiều của Thuý Vân:

Vân xem trang trọng khác vời
Khuân trăng đầy đặn, nét ngài nở nang
Hoa cười, ngọc thốt đoan trang
Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da.

Vân mới đẹp làm sao! Con người nàng toát lên vẻ trang trọng khác vời, từng đường nét dường như đều là một kỳ công của tạo hoá: gương mặt tròn đầy, tươi sáng như ánh trăng, đôi mày dài thanh thoát, miệng cười tươi thắm như hoa, tiếng nói trong như ngọc, mái tóc mềm hơn mây, làn da trắng mịn màng hơn tuyết …Cô gái ấy đã đẹp người lại ý nhị, đoan trang. Vẻ đẹp của nàng sánh ngang sự sáng trong của trăng, hoa, ngọc, mây, tuyết - những báu vật tinh khôi trong trẻo của đất trời. Dường như phải tả như thế mới nói hết vẻ yêu kiều của một giai nhân. Vẻ đẹp của Thuý Vân đươc thiên nhiên ưu ái nhường nhịn nên có lẽ cuộc đời sẽ phẳng lặng ấm êm.

Đẹp như Thuý Vân tưởng đã là tuyệt thế, nhưng không :


Kiều càng sắc sảo mặn mà
So bề tài sắc lại là phần hơn.


Kiều đến với người đọc bằng ấn tượng đầu tiên: “sắc sảo mặn mà”. Các từ mang ý nghĩa so sánh:“càng”, “so bề”,“phần hơn”cho thấy nàng không chỉ có vẻ đẹp như Thuý Vân mà nàng còn đẹp hơn thế nữa. Cái thần thái “sắc sảo mặn mà” của người con gái đang độ trăng tròn được Nguyễn Du phác hoạ:


Làn thu thuỷ nét xuân sơn
Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh.
Một hai nghiêng nước nghiêng thành
Sắc đành đòi một, tài đành hoạ hai.


Không chi tiết như khi tả Thuý Vân, tả Kiều tác giả chỉ tập trung đặc tả đôi mắt. Đôi mắt đẹp như làn nước mùa thu được điểm tô bằng đôi mày thanh nhẹ, tươi tắn như dáng núi mùa xuân. Phải chăng khi miêu tả đôi mắt của Thuý Kiều Nguyễn Du muốn người đọc hiểu rằng: đằng sau đôi mắt trong veo ấy là một tâm hồn đa cảm? Chỉ biết rằng nàng đẹp lắm, đẹp đến mức hoa phải ghen, liều phải hờn. Phép nhân hoá tài tình khiến người chợt liên tưởng: phải chăng hoa ghen với nàng bởi kém nàng hương sắc, liễu hờn với nàng bởi kém nàng sự mềm mại thướt tha? Không bằng những nét vẽ chi tiết, chỉ vẫn là bút pháp ước lệ tượng trưng nhưng Kiều đã thật sự hiện ra trước mắt người đọc với đầy đủ vẻ đẹp lộng lẫy của một trang quốc sắc thiên hương. Vài cái nhìn của nàng đủ khiến cho thành xiêu nước đổ. Buồn thay, chính vẻ đẹp sắc sảo mặn mà khiến thiên nhiên cũng phải hờn ghen, đố kỵ ấy đã dự báo trước một cuộc đời đầy sóng gió sẽ ập đến với nàng.

Hãy tham khảo toàn bộ bài văn Miêu tả vẻ đẹp chị em Thúy Kiều trong bộ sưu tập nhé!

Đồng bộ tài khoản