Mối quan hệ giữa tình yêu và thù hận trong tác phẩm Romeo và Juliet

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
119
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Mối quan hệ giữa tình yêu và thù hận trong tác phẩm Romeo và Juliet

Mô tả BST Mối quan hệ giữa tình yêu và thù hận trong tác phẩm Romeo và Juliet

Các tài liệu hay, chất lượng được chúng tôi tổng hợp tạo thành BST Mối quan hệ giữa tình yêu và thù hận trong tác phẩm Romeo và Juliet dưới đây sẽ giúp các em học sinh ôn tập và mở rộng kiến thức khi học Ngữ Văn. Hi vọng, đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Mối quan hệ giữa tình yêu và thù hận trong tác phẩm Romeo và Juliet

 Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo Mối quan hệ giữa tình yêu và thù hận trong tác phẩm Romeo và Juliet được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

Như chúng ta đã biết, có ba dạng bi kịch thường gặp trong các vở bi kịch tình yêu: xung đột giữa tình yêu của đôi tình nhân và mối quan hệ giữa hai dòng họ, xung đột trong tình yêu tay ba, xung đột trong thế giới nội tâm. Romeo và Juliet là một vở bi kịch tình yêu nên nó có những khả năng tạo ra cả ba dạng xung đột kể trên. Tuy nhiên trong bài viết này, chúng tôi chỉ chú ý đến dạng xung đột thứ nhất: xung đột giữa tình yêu của đôi tình nhân và mối quan hệ giữa hai dòng họ.
“ Một mối thù sinh một mối tình”
Juliet từng ngao ngán thốt lên như vậy khi biết Romeo thuộc về dòng họ Montague. Bởi hai dòng họ Montague và Capulet vốn có sẵn mối thâm thù. Chẳng ai biết nguyên nhân của mối thù. Chỉ thấy gia nhân hai nhà gặp nhau là rút kiếm ra đánh nhau kéo theo cả chủ nhân của họ: Tybalt, ông già Montague, ông già Capulet. Có thể khẳng định rằng hằn thù nằm sâu trong tiềm thức của mọi người chỉ cần có dịp là bùng phát lên khó lòng dập tắt nổi. Đó vốn là chuyện riêng tư của hai nhà nhưng hai nhà không tự giải quyết được. Vương chủ phải ra tay can thiệp để ngăn chặn cơn ẩu đả. Và để những cuộc ẩu đả không tiếp tục xảy ra, vương chủ phải dùng hình phạt nặng nề nhất: cái chết, để răn đe. Nhưng Shakespeare không để cho vương chủ giải quyết vấn đề một cách triệt để. Chính vì thế lời nói của vương chủ tuy có hiệu lực giải tán cuộc ẩu đả nhưng đó chỉ là giải pháp tình thế. Hoà khí được thiết lập ngay nhưng chỉ mang tính tạm thời. Và sau đó mối thù tiếp tục được “củng cố” bằng cuộc chạm trán giữa Romeo và Tybalt. Kết cục thật bi thảm: Tybalt chết, Romeo bị lưu đày.
Mối thù cũ chưa được xoá bỏ, thù mới lại xuất hiện khiến cho hố sâu ngăn cách giữa hai nhà như rộng thêm ra. Một lần nữa cách giải quyết của vương chủ lại nửa vời làm cho những người trong cuộc không mãn nguyện. Chính Capulet phu nhân đã khẳng định: “Chúng ta sẽ báo được thù”(3). Nếu dự định báo thù của Capulet phu nhân được thực hiện thì tình yêu của đôi trẻ sẽ ra sao? Trước mối thù giữa hai dòng họ, Romeo và Juliet đã suy nghĩ và hành động như thế nào?

Cần khẳng định rằng Romeo và Juliet đến với nhau bằng những rung động đầu đời chân thành đằm thắm. Đó là sự gắn bó trong sáng không gợn chút toan tính của những tâm hồn vốn thuộc về nhau, vốn sinh ra để dành cho nhau.
Romeo đến với dạ hội nhà Capulet không phải vì đang có ý định theo đuổi Juliet. Ban đầu chàng khẳng định chàng tới dự buổi dạ hội là để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nàng Rosaline, người đang khiến chàng thao thức đến hao gầy. Nhưng rồi mọi chuyện diễn ra nằm ngoài dự kiến của chàng. Trái tim chàng một lần nữa lại rung lên khi ánh mắt bắt gặp vẻ diễm lệ của Juliet.

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ hơn và nhiều tài liệu hay khác trong BST Mối quan hệ giữa tình yêu và thù hận trong tác phẩm Romeo và Juliet!

Đồng bộ tài khoản