Một số giải pháp nâng cao chất lượng dạy học phần hệ điều hành thuộc chương II - Tin học 10

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
170
lượt xem
21
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Một số giải pháp nâng cao chất lượng dạy học phần hệ điều hành thuộc chương II - Tin học 10

Mô tả BST Một số giải pháp nâng cao chất lượng dạy học phần hệ điều hành thuộc chương II - Tin học 10

Quý thầy cô và các cán bộ quản lý đang muốn tìm kiếm Một số giải pháp nâng cao chất lượng dạy học phần hệ điều hành thuộc chương II - Tin học 10? Hãy đến với thư viện eLib, các tài liệu trong BST dưới đây đã được chúng tôi sưu tầm và chọn lọc từ quý thầy cô, cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm trong ngành giáo dục, hi vọng sẽ giúp ích nhiều cho công việc của quý vị. Chúc quý vị tìm thầy những tài liệu hay mà mình đang cần.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Một số giải pháp nâng cao chất lượng dạy học phần hệ điều hành thuộc chương II - Tin học 10

Mời quý thầy cô và các bạn cùng tham khảo Một số giải pháp nâng cao chất lượng dạy học phần hệ điều hành thuộc chương II - Tin học 10 được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

 I. LÍ DO CHỌN ĐỀ TÀI
Đối với mỗi giáo viên, việc lựa chọn phương pháp dạy học phù hợp với đối tượng, điều kiện thực tế của nhà trường luôn là vấn đề được quan tâm trong quá trình dạy học. Trong những năm gần đây Bộ giáo dục và đào tạo đã có những định hướng nhằm giúp đỡ các trường thực hiện việc đổi mới phương pháp dạy học. Cùng với cả nước nhà trường THPT chuyên Lam Sơn đã thực hiện tốt việc đổi mới phương pháp dạy học ở tất cả các bộ môn và đã đạt được kết quả tốt
Với môn Tin học, được coi là môn học chính thức trong nhà trường phổ thông từ năm 2006 -2007, có những đặc thù riêng đó là liên quan chặt chẽ với sử dụng máy tính, cách suy nghĩ và giải quyết vấn đề theo quy trình công nghệ, coi trọng làm việc theo nhóm. Đặc trưng của môn Tin học là kiến thức lí thuyết đi đôi với thực hành, với học sinh THPT phần thực hành chiếm khoảng 40% thời lượng chương trình.
Đổi mới phương pháp dạy học là yêu cầu chung của các môn học trong đó có môn tin học, vì các nội dung dạy học môn Tin học ở bậc học THPT nói chung và lớp 10 nói riêng có rất nhiều vấn đề trìu tượng ví dụ như các bài về Thuật toán, Hệ điều hành…Để hỗ trợ việc dạy học các nội dung này, sách giáo khoa cũng có khá nhiều hình ảnh minh họa. Nhiều giáo viên cũng đã sưu tầm và sử dụng thêm các phương tiện bổ trợ như tranh, ảnh, sơ đồ... Giáo viên hướng dẫn học sinh quan sát, kèm theo lời mô tả, giải thích, với mục đích giúp cho học sinh hiểu bài hơn. Tuy nhiên, đối với những nội dung khó, ví dụ như bài tệp và quản lý tệp giáo viên chỉ dùng lời nói và các hình ảnh để minh họa thì học sinh vẫn rất khó hình dung, việc tiếp thu bài của các em vẫn hạn chế. Nhiều học sinh rất thuộc bài mà không hiểu được bản chất của các vấn đề, kĩ năng vận dụng thực tế chưa tốt.
Với những lý do trên tôi chọn đề tài cho sáng kiến kinh nghiệm là “Một số giải pháp nâng cao chất lượng dạy học phần Hệ điều hành thuộc chương II –Tin học 10”.
II. NỘI DUNG
1. Cơ sở lý luận
1.1. Đổi mới PPDH

Để nâng cao chất lượng dạy học thì phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó phương pháp dạy học phù hợp là yếu tố quyết định đến chất lượng học tập của học sinh. Vì vậy đổi mới phương pháp dạy học là vấn đề không thể thiếu trong quá trình dạy học, có rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học về đổi mới phương pháp dạy học như: “Thiết kế bài dạy theo phương pháp tích cực-Nguyễn Kỳ(3)”, “Công nghệ dạy học với vấn đề tổ chức quá trình dạy học ở THPT(4)”. Các vấn đề đó đều bàn về phương pháp dạy học nói chung, đây là định hướng để tác giả sử dụng viết sáng kiến kinh nghiệm của mình.
Đổi mới phương pháp dạy học luôn luôn đặt trong mỗi quan hệ với đổi mới mục tiêu, nội dung dạy học, đổi mới cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, đổi mới các hình thức tổ chức để phù hợp giữa dạy học cá nhân và các nhóm nhỏ hoặc cả lớp.

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ và nhiều tài liệu hay khác trong BST Một số giải pháp nâng cao chất lượng dạy học phần hệ điều hành thuộc chương II - Tin học 10!.
Đồng bộ tài khoản