Một số kinh nghiệm đặt phần đệm cho các ca khúc trong phân môn Âm nhạc THCS

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
249
lượt xem
51
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THCS để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Một số kinh nghiệm đặt phần đệm cho các ca khúc trong phân môn Âm nhạc THCS

Mô tả BST Một số kinh nghiệm đặt phần đệm cho các ca khúc trong phân môn Âm nhạc THCS

Chọn lọc từ các SKKN của các giáo viên, cán bộ giàu kinh nghiệm trong cả nước, thư viện eLib tổng hợp tạo thành BST Một số kinh nghiệm đặt phần đệm cho các ca khúc trong phân môn Âm nhạc THCS để quý thầy cô và các cán bộ quản lý thuận tiện khi tham khảo. Mong rằng, quý thầy cô, các cán bộ quản lý sẽ tìm thấy những SKKN mà mình đang cần. Kính chúc quý thầy cô giảng dạy tốt, các cán bộ quản lý đạt hiệu quả cao trong công tác.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Một số kinh nghiệm đặt phần đệm cho các ca khúc trong phân môn Âm nhạc THCS

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Một số kinh nghiệm đặt phần đệm cho các ca khúc trong phân môn Âm nhạc THCS của thư viện eLib dưới đây:

 Phần thứ nhất : MỞ ĐẦU
1. Lý do chọn đề tài:

Qua quá trình giảng dạy và tìm hiểu thực tế ở trường THCS, tôi đã nhận thấy tầm quan trọng của bộ môn âm nhạc, không những với nhà trường, với ngành giáo dục mà còn với sự phát triển kinh tế địa phương. Nhiệm vụ của người giáo viên âm nhạc THCS ngoài công tác giảng dạy thì phải tham gia vào các phong trào như văn hoá, văn nghệ, đoàn đội, các phong trào bề nổi của địa phương nơi công tác. Nhưng thực trạng phổ biến hiện nay hầu hết giáo viên ít được tiếp cận với bộ môn này thì người giáo viên âm nhạc chưa phát huy được khả năng của mình, một vấn đề cụ thể và rất quan trọng đối với sự thành công trong con đường công tác của người giáo viên âm nhạc đó là khả năng xây dựng chương tình và khả năng đệm đàn, đặc biệt là những ca khúc cơ sở.
Chính vì vậy, là một người giáo viên âm nhạc, tôi mạnh dạn đi sâu vào nghiên cứu thực trạng của vấn đề đó để tìm ra những giải pháp để giải quyết kịp thời phần nào những nhược điểm đó, góp phần nhỏ công sức của mình vào sự phát triển chung của nền giáo dục âm nhạc nói riêng và nền giáo dục nước nhà nói chung.
Qua thời gian trực tiếp giảng dạy bộ môn âm nhạc tại trường THCS tôi thấy đa số học sinh đều say mê môn học song kết quả học tập vẫn chưa cao, chưa đáp ứng được đầy đủ về yêu cầu bộ môn cũng như chất lượng. Qua thời gian giảng dạy, nghiên cứu và tìm hiểu tôi nhận thấy có một số nguyên nhân cơ bản sau đây:
Trong quá trình học các em ít được quan sát các hình ảnh, trong thực tế chỉ nghe nói qua băng đĩa, nghe thầy giảng dạy mà không được thực hành nhiều. Phần lớn học sinh chưa hiểu rõ về phần đệm trong âm nhạc và các ứng dụng của phần đệm này trong thực tế.
Các em thường gặp nhiều khó khăn trong việc khai thác và sử dụng các phần đệm âm nhạc. Đây là những lí do cơ bản đã thôi thúc tôi làm đề tài này.
2. Mục đích nghiên cứu.
Tôi nghiên cứu đề tài này với mục đích đưa ra những phương pháp chung để xây dựng phần đệm cho các ca khúc THCS, đặc biệt là tìm ra một số phương pháp đệm nhạc phù hợp với khả năng và thực trạng của từng địa phương. Ví dụ: Ở nơi vùng cao với các dân tộc ít người thì việc học hát và đệm hát phải phù hợp với khả năng và năng lực của học sinh. Đóng góp một phần nhỏ công sức vào công tác giáo dục chung của toàn xã hội tạo sự phong phú hơn về đời sống tinh thần của các em học sinh.
3. Đối tượng nghiên cứu
Những bài hát THCS, khả năng hát và cảm thụ âm nhạc của các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh vùng cao, vùng dân tộc ít người.
Các phương pháp đệm cơ bản cho những ca khúc THCS và việc ứng dụng những phương pháp đó với những thể loại như dân ca, những bài hát sử dụng chất liệu dân ca, những bài hát nước ngoài và những bài hát viết theo phong cách phương tây.

Hy vọng rằng BST Một số kinh nghiệm đặt phần đệm cho các ca khúc trong phân môn Âm nhạc THCS sẽ giúp quý thầy cô, các cán bộ quản lý có thêm tư liệu tham khảo.
Đồng bộ tài khoản