Một số kinh nghiệm làm cho học sinh THPT yêu thích môn học Vật lý

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
209
lượt xem
38
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Một số kinh nghiệm làm cho học sinh THPT yêu thích môn học Vật lý

Mô tả BST Một số kinh nghiệm làm cho học sinh THPT yêu thích môn học Vật lý

BST Một số kinh nghiệm làm cho học sinh THPT yêu thích môn học Vật lý bao gồm những đề tài sáng kiến kinh nghiệm mẫu, những đề tài sáng kiến kinh nghiệm có giá trị nhằm giúp thầy cô giáo, quý phụ huynh và các cán bộ nhà trường nâng cao kiến thức và kinh nghiệm trong việc quản lý, giáo dục học sinh. Mời quý thầy cô, quý cán bộ quản lý cùng tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Một số kinh nghiệm làm cho học sinh THPT yêu thích môn học Vật lý

Bộ sưu tập Một số kinh nghiệm làm cho học sinh THPT yêu thích môn học Vật lý là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:

 I. ĐẶT VẤN ĐỀ

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của người giáo viên là phải làm thế nào để học sinh say mê và yêu thích môn học của mình. Muốn thế chúng ta phải làm thế nào để học sinh hiểu được mục đích , ý nghĩa và sự cần thiết của môn học, biết cách vận dụng những kiến thức của môn học vào đời sống. Đặc biệt trong những năm gần đây khi trực tiếp giảng dạy và giao lưu với học sinh tôi nhận thấy nhiều học sinh coi mục đích của việc học tập chỉ là có kiến thức để đi thi đại học. Vì vậy các em thường chỉ quan tâm chú trọng học những môn theo khối thi đại học của mình, còn các môn học khác các em chỉ học tập mang tính chất đối phó.
Là một giáo viên dạy vật lý tôi thấy rõ vai trò quan trọng của môn vật lý trong cuộc sống. Vật lý học không phải chỉ là những phương trình và những con số, các kiểu bài toán tương tự như các kiểu bài toán trong toán học. Vật lý môn khoa học tự nhiên giúp chúng ta giải thích những điều đang xảy ra trong thế giới xung quanh mỗi chúng ta. Kiến thức vật lý liên quan đến việc đi xe đạp, lái ôtô, đi rã ngoại, sử dụng nồi áp suất, siêu điện, những công việc hàng ngày của mỗi người. Học vật lý chúng ta có thể góp phần vào sự tiến bộ của cả khoa học và công nghệ.
Thế nhưng khi dạy học tôi thấy học sinh thi khối A, A1 thì thường chỉ quan tâm nhiều đến việc giải những bài toán vật lý. Học sinh thi các khối khác thì đa số không có hứng thú gì với môn vật lý, thờ ơ, không chú ý đến môn học và học chỉ mang tính chất đối phó sao cho đủ điểm mà chưa thấy được tầm quan trọng của môn học đối với cuộc sống hàng ngày của mình.
Với những lí do trên, khi dạy học tôi rất coi trọng việc xây dựng cho học sinh lòng say mê yêu thích môn học và xin giới thiệu với các đồng nghiệp một vài kinh nghiệm mà tôi đã áp dụng trong quá trình giảng dạy của mình.

II GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
A. Cơ sở lí luận của vấn đề

Vật lý học là những điều đang xảy ra trong thế giới xung quanh chúng ta. mọi sự vật xảy ra xung quanh chúng ta đều bắt nguồn từ vật lý. Vật lý giúp chúng ta giải thích sự xuất hiện của cầu vồng, về ánh sáng lóng lánh và tính cứng rắn của một viên kim cương. Vật lý học liên quan đến việc đi bộ, đi xe đạp, lái ô tô và cả việc điều khiển một con tầu vũ trụ. Các nguyên lý vật lý thể hiện rõ ràng trong các đồ chơi, trong các trò đấu bóng, trong các nhạc cụ và cả trong những máy phát điện …Học vật lý chúng ta có thể góp phần vào sự tiến bộ của cả khoa học và công nghệ. Chúng ta có thể tìm cho mình một nghề nghiệp có vận dụng các kết quả của vật lý. Và điều quan trọng là với tư cách là một người công dân thông hiểu vật lý học ta cũng sẽ có nhiều khả năng nhất đế giải quyết những tình huống xảy ra trong đời sống hàng ngày cũng như những khó khăn mà nền công nghệ đặt ra cho chúng ta.
Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày chúng ta vẫn gặp những sai lầm đáng tiếc mà nguyên nhân chính là do chúng ta còn thiếu những kiến thức cơ bản về môn vật lý hay chưa có ý thức vận dụng những kiến thức vật lý đã học vào cuộc sống.

ELib mong BST Một số kinh nghiệm làm cho học sinh THPT yêu thích môn học Vật lý sẽ giúp cho các bạn có thêm nguồn tư liệu tham khảo.
Đồng bộ tài khoản