Một số lưu ý khi đọc hiểu bài thơ Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng của Lý Bạch

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
136
lượt xem
5
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Một số lưu ý khi đọc hiểu bài thơ Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng của Lý Bạch

Mô tả BST Một số lưu ý khi đọc hiểu bài thơ Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng của Lý Bạch

Bộ sưu tập Một số lưu ý khi đọc hiểu bài thơ Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng của Lý Bạch sẽ mang lại cho các em học sinh những kiến thức bổ ích, cho quý thầy cô giáo những tài liệu giảng dạy hay nhất. Thư viện eLib hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Một số lưu ý khi đọc hiểu bài thơ Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng của Lý Bạch

Đây là một đoạn trích hay trong BST Một số lưu ý khi đọc hiểu bài thơ Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng của Lý Bạch. Mời quý thầy cô tham khảo:

 Đường thi không những là tinh hoa văn hóa lớn đem lại niềm tự hào cho người Trung Quốc mà nền thơ ấy từ hàng nghìn đời nay vẫn khiến cho độc giả say mê tìm hiểu, suy ngẫm. Cái hay, cái đẹp của từng tác phẩm Đường thi chỉ được bộc lộ khi ta đã hiểu đầy đủ từ câu chữ đến ý nghĩa đến cả cái tình của người viết gửi vào trong đó. Đối với tôi - vừa là một người đọc say mê Đường thi vừa là một giáo viên dạy văn - thì bài thơ “Hoàng Hạc lâu tiễn Mạnh Hạo Nhiên chi Quảng lăng” của Lý Bạch luôn là một trong những bài thơ đem lại nhiều hứng thú tìm hiểu nhất.

Bài thơ này của Lý Bạch rất đơn giản về câu chữ: bài thơ tứ tuyệt gồm có bốn câu, mỗi câu 7 chữ. Vỏn vẹn cả bài thơ chỉ gồm có 28 chữ. Nhưng chỉ với 28 chữ ấy thôi, Lý Bạch vừa nói lên được một tình bạn đẹp, tình cảm chia ly lưu luyến giữa mình và nhà thơ họ Mạnh vừa nói lên được cá tính phóng khoáng , bay bổng của cả Mạnh Hạo Nhiên và chính bản thân mình:

Cố nhân tây từ Hoàng Hạc lâu
Yên hoa tam nguyệt há Dương Châu
Cô phàm viễn ảnh bích không tận
Duy kiến Trường Giang thiên tế lưu
(Bạn từ lầu Hạc lên đường,
Giữa mùa hoa khói Châu Dương xuôi dòng
Bóng buồm đã khuất bầu không
Trông theo chỉ thấy dòng sông bên trời)

Theo bố cục của một bài thơ tứ tuyệt, người ta thường hay chia bài thơ thành bốn phần: khai - thừa - chuyển - hợp. Nhưng với bài thơ này, bố cục hợp lý nhất để đọc hiểu là bố cục 2 phần: 2 câu đầu tả khung cảnh chia tay nhà thơ Mạnh Hạo Nhiên được tổ chức trên lầu Hoàng Hạc và hai câu cuối nói lên tình cảm lưu luyến của Lý Bạch đối với nhà thơ họ Mạnh khi vị “thi tiên” (tiên thơ) dõi theo cánh buồm của bạn mất hút vào không gian vô tận trên mặt sông Trường Giang. Trong quá trình dạy, điểm đầu tiên giáo viên nhất thiết phải giới thiệu cho học sinh về thắng cảnh thần tiên bậc nhất Trung Quốc. Nơi đây lưu truyền câu chuyện truyền thuyết về một vị tiên tên là Phí Văn Vi vốn người đất Thục đã tu tiên đắc đạo rồi sau đó cưỡi hạc bay về nơi tiên cảnh. Tại nơi vị tiên này cưỡi hạc bay đi, người Trung Quốc đã cho dựng ngôi lầu này để kỷ niệm sự kiện trên. Vì thế, ngôi lầu mới được đặt tên là lầu Hoàng Hạc (lầu Hạc vàng) đồng thời nơi đây trở thành nơi đàm luận văn chương của các bậc văn nhân tài tử trong đó có Lý Bạch và Mạnh Hạo Nhiên. Giáo viên cũng cần nhấn mạnh đến tình bạn vong niên tri âm, tri kỷ giữa Lý Bạch và Mạnh Hạo Nhiên.

ELib mong rằng BST Một số lưu ý khi đọc hiểu bài thơ Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng của Lý Bạch sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.
Đồng bộ tài khoản