Một số thủ thuật nhằm nâng cao kỹ năng nghe cho học sinh khối 10 THPT

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
114
lượt xem
18
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Một số thủ thuật nhằm nâng cao kỹ năng nghe cho học sinh khối 10 THPT

Mô tả BST Một số thủ thuật nhằm nâng cao kỹ năng nghe cho học sinh khối 10 THPT

Mời quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Một số thủ thuật nhằm nâng cao kỹ năng nghe cho học sinh khối 10 THPT. Đây là những đề tài sáng kiến kinh nghiệm được chúng tôi sưu tầm và chọn lọc từ những đề tài của các thầy cô giáo giàu kinh nghiệm, sáng tạo trong giảng dạy. Mời quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý giáo dục tham khảo nhằm nâng cao hiệu quả của công tác quản lý và giáo dục học sinh trong nhà trường.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Một số thủ thuật nhằm nâng cao kỹ năng nghe cho học sinh khối 10 THPT

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên được lấy ra từ BST Một số thủ thuật nhằm nâng cao kỹ năng nghe cho học sinh khối 10 THPT:

PHẦN I: PHẦN MỞ ĐẦU

I. Lý do chọn đề tài
1. Cơ sở lí luận của việc chọn đề tài

Việt Nam đang trên con đường hội nhập với thế giới và các nước trong khu vực, đất nước đang chuyển mình trong nền kinh tế thị trường. Tiếng Anh là ngôn ngữ quan trọng và là cầu nối tới những quốc gia đã phát triển, giúp chúng ta tiếp cận với những thành tựu mới nhất của con người về khoa học kỹ thuật, văn hóa xã hội và hiểu biết lẫn nhau hơn. Do đó đòi hỏi nước ta phải có một nguồn nhân lực ngoài việc được đào tạo về chuyên môn có hệ thống bài bản chất lượng cao còn phải đáp ứng yêu cầu giao tiếp quốc tế. Để đạt được điều đó học sinh phải có khả năng sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp dưới các dạng kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết - đó là hành trang giúp các em học sinh vững bước vào cuộc sống mới sau khi tốt nghiệp phổ thông.
Cũng do yêu cầu như vậy nên ở bậc THPT, tiếng Anh là một trong những môn học chính thức và môn thi tốt nghiệp bắt buộc.
Kĩ năng nghe là một trong bốn kĩ năng quan trọng đối với những người học ngoại ngữ. Muốn giao tiếp được thành công thì người học phải vận dụng được rất nhiều kiến thức nền và kỹ năng khác để nghe và hiểu được những gì người khác diễn đạt một cách chính xác. Nghe tiếng Anh tốt sẽ khuyến khích học sinh say mê, tự tin trong học tập hơn và củng cố được các kĩ năng khác như nói, ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp...
Trên thực tế đã học tốt kĩ năng nghe tiếng Anh thì người học ngoại ngữ phải có quá trình luyện tập nghe thường xuyên, lâu dài với những hình thức và nội dung nghe khác nhau.
Tuy nhiên, dạy tiếng Anh nói chung và dạy kĩ năng nghe nói riêng ở Việt Nam trong những năm qua đã gặp phải rất nhiều khó khăn, chẳng hạn như sách giáo khoa chưa đồng nhất, trình độ chung của giáo viên chưa đồng đều, phương pháp giảng dạy cũ, không hiệu quả, thiếu phương tiện giảng dạy, thiếu môi trường thực hành giao tiếp dẫn đến chất lượng dạy và học còn chưa cao. Học sinh thiếu động cơ học tập vì trong các cuộc thi quan trọng như thi tốt nghiệp hay thi đại học đều không kiểm tra kĩ năng nghe. 

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý xem tiếp nội dung đề tài sáng kiến kinh nghiệm này trong bộ sưu tập Một số thủ thuật nhằm nâng cao kỹ năng nghe cho học sinh khối 10 THPT. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm nhiều đề tài sáng kiến kinh nghiệm khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản