Nét đặc sắc nghệ thuật trong bài thơ Tây tiến của Quang Dũng

Chia sẻ: An | Ngày: | 4 tài liệu

0
1.011
lượt xem
20
download
Xem 4 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Nét đặc sắc nghệ thuật trong bài thơ Tây tiến của Quang Dũng

Mô tả BST Nét đặc sắc nghệ thuật trong bài thơ Tây tiến của Quang Dũng

Các tài liệu hay, chất lượng được chúng tôi tổng hợp tạo thành BST Nét đặc sắc nghệ thuật trong bài thơ Tây tiến của Quang Dũng dưới đây sẽ giúp các em học sinh ôn tập và mở rộng kiến thức khi học Ngữ Văn. Hi vọng, đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Nét đặc sắc nghệ thuật trong bài thơ Tây tiến của Quang Dũng

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo Nét đặc sắc nghệ thuật trong bài thơ Tây tiến của Quang Dũng được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

Quang Dũng sáng tác không nhiều nhưng thơ ông để lại ấn tượng sâu sắc với những rung cảm sâu lắng trong tâm hồn người đọc. Trong thơ Quang Dũng cổ hình ảnh một “cái tôi” hào hoa thanh lịch, nhiều chết lãng mạn, có khả năng cảm nhận một cách tinh tế tài hoa về vẻ đẹp của thiên nhiên và tình người. Đồng thời lại rít hồn nhiên bình dị chân thật. Bài thơ Tây Tiến tiêu biểu cho hồn thơ ấy, bài thơ được sáng tác theo cảm hứng lãng man, thể hiện cái tôi đầy tình cảm, cảm xúc và phát huy cao độ trí tưởng tượng. Nhưng tô đậm cái phi thường gây ấn tượng mạnh về cái hùng vĩ dữ dội và cái thơ mộng tuyệt mỹ. Nghệ thuật lãng mạn sử dụng rộng rãi thư pháp đối lập. Bài thơ không lẩn tránh cái bi và có đề cập đến cái chết, nhằm đem đến cho cái bi màu sắc và âm hưởng tráng lệ hào hùng.

Tây Tiến là cuộc hành quân về phía Tây Tổ quốc, một cuộc hành quân đầy gian lao vất vả đến vùng biên giới Lào – Việt – một vùng rừng núi hùng vĩ, hiểm trở đầy vẻ hoang dại huyền bí của thiên nhiên. Hồn thơ Quang Dũng đã bắt lấy hiện thực ấy tạo ra cho Tây Tiến một vẻ riêng độc đáo, gây ấn tượng mạnh mẽ cho người đọc. Tây Tiến gợi nhớ tinh thần hào khí của một thế hệ con người Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Dân tộc ta bước vào cuộc kháng chiến chỉ có hai bàn tay, một tấm lòng và một lời thề thiêng liêng “Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Mỗi cuộc ra đi đều không hẹn ngày về. Đoàn quân Tây Tiến hồi ấy phần lớn là những chàng thanh niên, học sinh Hà Nội gia nhập Tây Tiến với một niềm say mê lý tưởng cộng với chút lãng mạn của người thanh niên trí thức ảnh hưởng hình ảnh những khách chinh phu “ Giã nhà đeo bức chiến bào” và “Gieo thái sơn nhẹ tựa hồng mao". Tất cả những đặc điểm trên là cơ sở hiện thực cho cảm hứng lãng mạn của Tây Tiến.
Nét đặc trưng của cảm hứng lãng mạn là tuyệt đối miêu tả trong cảm xúc chủ quan của nhà thơ. Trong Tây Tiến thanh niên sừng sững như một hiện tượng lớn. Hồn thơ lãng mạn của Quang Dũng đã tô đậm tuyệt đối hoá cái sừng sững hùng vĩ của núi rừng Tây Tiến và ý chí dấn thân của người lính Tây Tiến.
Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thảm
Heo hút cồn mây súng ngửi trời
Ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống
Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi.
Bốn câu thơ trên được coi là tuyệt bút khắc hoạ cái sinh động, cái hũng vĩ, cái hiểm trở của thiên nhiên. Bút pháp lãng mạn đã tô đậm cái khác thường, tác động mạnh vào cảm quan người đọc. "Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm". Nhịp điệu tiếp nối Iiên tục của những thanh trắc như đẩy chiều cao của dốc núi lên vời vợi kết hợp với những từ cổ giá trị tạo hình như “khúc khuỷu”, "thăm thẳm" đã gợi ra hình thế cheo leo gập ghềnh của dốc núi. Nhịp ngắt của câu thơ “Dốc lên khúc khuỷu / dốc thăm thẳm ” đã diễn tả rõ nỗi vất vả cực nhọc của gười leo đốc. Câu thơ nghe như có hơi thở nặng nhọc cửa người lính trên những dốc núi cheo leo. Ngồi bút của Quang Dũng vẫn tiếp tục đẩy chiều cao của dốc núi lên đến tuyệt đối "heo hút cồn mây súng ngửi trời ". Núi cao tưởng chừng như chạm mây, mây chất thành đống, nối thành cồn “heo hút cồn mây”, người lính như đứng trên mây giữa bốn bề mây. Tiếp đó là chữ dùng rất bạo "súng ngửi trời”. Súng ngửi trời là cách đo chiều cao của người lính vừa chính vừa rất tếu. Từ “ngửi” có thể xem là nhân từ có sức biểu hiện rất cao. Người lính như đi trên mây, treo trên lưng mây, mũi súng chạm tới đỉnn trời. Hiệu lực của bút pháp lãng mạn không chỉ dựng lên một thiên nhiên hiểm trở, một chặng đường hành quân gian nan mà còn dựng lên kích thước, tư thế của người lính, sát ngang tầm thiên nhiên đó.

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ hơn và nhiều tài liệu hay khác trong BST Nét đặc sắc nghệ thuật trong bài thơ Tây tiến của Quang Dũng!
Đồng bộ tài khoản