Nêu cảm nhận về hình ảnh con người lao động trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
8.444
lượt xem
100
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Nêu cảm nhận về hình ảnh con người lao động trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Mô tả BST Nêu cảm nhận về hình ảnh con người lao động trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Đến với bộ sưu tập Nêu cảm nhận về hình ảnh con người lao động trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, quý thầy cô giáo sẽ có thêm tư liệu để dạy học, các em học sinh có thể ôn tập và mở rộng kiến thức về con người lao động trong bài thơ. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Nêu cảm nhận về hình ảnh con người lao động trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Bộ sưu tập Nêu cảm nhận về hình ảnh con người lao động trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:

 Tác giả từng gọi bài thơ " Đoàn thuyền đánh cá là một" khúc tráng ca.". Đúng vậy , đây là khúc ca đồng vọng khi nhà thơ cùng hóa thân trong niềm vui của người ngư dân lao động với tinh thần làm chủ , trong sự hòa hợp với thiên nhiên kỳ thú , mỹ lệ. .Như Xuân Diệu đã ví von bài thơ là " món quà đặc biệt vùng mỏ Hòn Gai - Cẩm Phả cho vào túi thơ Huy Cận " .
Cảm hứng của bài thơ được cất cánh từ một đêm lao động trên biển. Tác giả đã kết hợp hiện thực và trí tưởng tượng bay bổng , sáng tạo nhiều hình ảnh độc đáo , mới mẻ, giàu sức gợi tả để cuốn hút người đọc vào không khí lao động của người ngư dân trong buổi hoàng hôn tráng lệ xuất bến ra khơi : Vũ trụ từng thời khắc đang vận động , mặt trời " xuống biển như hòn lửa " ...Những con sóng gợn nét ngang luân chuyển qua lại như then cửa ...cảm tưởng như mặt trời lặn đến đâu , cánh cửa đêm kéo đến đó ." Sóng đã cài then , đêm sập cửa ". Một phát hiện mới của Huy Cận là : Người ngư dân ra biển với tâm trạng yên ổn như trở về ngôi nhà ấm cúng của mình. Chính hình ảnh "đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi" trong tiếng hát vừa diễn tả niềm náo nức và khái quát về cuộc sống lao động cần cù của họ.
Mạch cảm hứng của nhà thơ giàu chất lãng mạn trữ tình như hòa chung nhịp điệu lao động trên biển đêm ,nên đã đặc tả chân dung người ngư dân trên nền của thiên nhiên.kỳ thú. Cảnh khoáng đạt của biển trời như quyện với vẻ đẹp của con người lao động dệt nên một bức tranh cẩm tú , rạo rực sức sống , tôn vinh vẻ rỡ ràng của ÔNG CHỦ biển khơi. Khác với những thi phẩm viết cùng đề tài , ở đây không miêu tả chi tiết thực của công việc đánh bắt cá : thả lưới , kéo lưới chuyển cá về....Mà tác giả phát hiện vẻ đẹp mới của người dân chài về một trong triệu triệu buổi thường nhật đánh cá đêm khi biển trời giải phóng.. Ngay từ đầu bài thơ đã hé lộ phút giây náo nức xuất bến , Tác giả đã đặt ba sự vật rất khác nhau " Câu hát , cánh buồm , gió khơi " vào trường liên tưởng mới mẻ để tạo nên hình ảnh đẹp , lạ nhằm biểu đạt sự hăm hở ra khơi của đoàn thuyền . Cũng với cách thức như thế , ông đã chạm nổi vẻ đẹp trong lao động với tư thế làm chủ , với trạng huống tinh thần say mê , khẩn trương làm việc. Bằng những hình ảnh được sáng tạo độc đáo , giàu trí tưởng tượng : Con thuyền gió làm lái , trăng làm buồm , lướt nhẹ mây cao , biển bằng , dò bụng biển , lưới vây giăng....đã giúp thi sĩ biến một con thuyền đánh cá hết sức bình thường hàng ngày bỗng chốc thành con thuyền mộng đi trong tiên cảnh bồng lai. Cuộc đánh bắt cá thành một cuộc đánh trận bài bản có trinh sát tình hình " dò bụng biển " , có lên phương án tác chiến chi tiết " dàn đan thế thế trận lưới vây giăng " . Lao động trên biển dù thời đại nào thì cũng rất đặc thù ( ban đêm ) và rất cực nhọc , Nhưng niềm phấn chấn của con người làm chủ cuộc đời , thụ hưởng trọn vẹn thành quả lao động nên người ngư dân đã lao động với một tâm thế hoàn toàn khác. Khám phá ra nét mới mẻ trong đời sống tinh thần của họ nên tác giả để cho nhân vật trữ tình trong tác phẩm xưng " TA " - Đó là một cách cùng giao hòa với niềm kiêu hãnh , tự hào của những con người từng bé nhỏ hèn mọn trước biển cả hung dữ .Thiên nhiên vẫn đẹp , vẫn tiềm ẩn sóng gió bất thường , nhưng con người đã khác không cầu khẩn thần biển " hô phong hoán vũ " mà tự mình " hát bài ca gọi cá vào " ..Dường như đàn cá hiểu được tiếng gọi trìu mến của con người , còn con người thân thiện và chế ngự được muôn loài

Thư viện eLib mong BST Nêu cảm nhận về hình ảnh con người lao động trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo.
Đồng bộ tài khoản