Nêu cảm nhận về khổ thơ "Dân chài lưới làn da ngăm rám nắng....thấm dần trong thớ vỏ" trong bài thơ Quê hương

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
1.969
lượt xem
17
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Nêu cảm nhận về khổ thơ "Dân chài lưới làn da ngăm rám nắng....thấm dần trong thớ vỏ" trong bài thơ Quê hương

Mô tả BST Nêu cảm nhận về khổ thơ "Dân chài lưới làn da ngăm rám nắng....thấm dần trong thớ vỏ" trong bài thơ Quê hương

Các em đã biết làm văn nêu cảm nhận về khổ thơ "Dân chài lưới làn da ngăm rám nắng....thấm dần trong thớ vỏ" trong bài thơ Quê hương chưa? Nếu chưa hãy tham khảo bộ sưu tập được thư viện eLib chọn lọc dưới đây. Đến với bộ sưu tập, các em sẽ thấy được hình ảnh người dân làng chài trong thơ Tế Hanh. Hình ảnh những con người bình dị, yêu lao động, dù vất vả nhưng lúc nào cũng tươi vui. Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo bộ sưu tập này để có thêm ý tưởng khi làm văn nêu cảm nhận về khổ thơ thứ 4 trong bài thơ Quê hương.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Nêu cảm nhận về khổ thơ "Dân chài lưới làn da ngăm rám nắng....thấm dần trong thớ vỏ" trong bài thơ Quê hương

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo đoạn văn Nêu cảm nhận về khổ thơ "Dân chài lưới làn da ngăm rám nắng....thấm dần trong thớ vỏ" trong bài thơ Quê hương được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

I. Mở bài Nêu cảm nhận về khổ thơ "Dân chài lưới làn da ngăm rám nắng....thấm dần trong thớ vỏ" trong bài thơ Quê hương

Sau chuyến đi biển miệt mài, trở về đất liền, hình ảnh người dân chài hiện lên thật đẹp đẽ:
"Dân chài lưới làn da ngăm rám nấng
Cả thân hình nồng thờ vị xa xăm".

II. Thân bài Nêu cảm nhận về khổ thơ "Dân chài lưới làn da ngăm rám nắng....thấm dần trong thớ vỏ" trong bài thơ Quê hương

Không hề có dấu hiệu của sự mệt mỏi, biển đêm không khiến con người sợ hãi và yếu đuối. "Làn da ngăn rám nắng" là làn da đặc trưng của người dân vùng chài, vốn đã trải qua nhiều dầu dãi nắng mưa, nay ánh lên sự mạnh mẽ, rắn rỏi. Bước xuống đất liền từ con thuyền chòng chành cập bến, các anh giống như những Thạch Sanh vùng biển: "Cả thân hình nồng thở vị xa xăm". Không chỉ làn da mà còn từ ánh mắt, bàn tay, bước đi., từ "cả thân hình" đều nồng thở cái hương vị mặn mòi của biển cả. "Vị xa xăm" là hương vị từ phương xa, là gió đại dương, là muối đại dương, là nắng đại dương, là hơi thở của đại dương nữa., "xa xăm" vốn là cảm nhận của thị giác, chỉ sự xa xôi, mơ hồ; nay được kết hợp với từ chỉ xúc giác “vị” khiến cho câu thơ trở nên tinh tế vô cùng. Trong từ "nồng thở” còn như ẩn chứa một sức mạnh dồi dào, bền bỉ đã được tôi rèn từ lâu trong tâm hồn để từ làn da, đôi mắt, nụ cười... đều sáng bừng sự sống.
Cùng với các chàng trai vùng chài là những con thuyền "bạn người đi biển":
"Chiếc thuyền im bến mỏi trở về nằm
Nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ".
Sau thời gian lao động vất vả, con thuyền không giấu giếm vẻ mệt mỏi của mình: "Chiếc thuyền im bến mỏi trở về nằm". Biện pháp nhân hoá khiến người đọc hình dung rất rõ dáng vẻ nặng nề, thấm mệt của chiếc thuyền khi chậm chạp neo vào bến đỗ. Nó lặng im "Nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ". Trong câu thơ này, Tế Hanh đã sử dụng biện pháp ẩn dụ chuyển đổi cảm giác một cách một cách tinh tế. "Nghe" là động từ chỉ hoạt động của thính giác, "thấm" lại là cảm nhận của xúc giác. Con thuyền nằm nghỉ đồng thời cảm nhận từng chuyển động tinh vi nhất đang diễn ra trong mình. Cách viết ấy vừa gợi sự mệt nhọc thấm thìa của con thuyền vừa thể hiện được sự tinh tế tuyệt vời của nhà thơ, tưởng như Tế Hanh đồng cảm sâu sắc với cảm giác, cảm xúc của con thuyền...

III.Kết bài Nêu cảm nhận về khổ thơ "Dân chài lưới làn da ngăm rám nắng....thấm dần trong thớ vỏ" trong bài thơ Quê hương

Khổ thơ trên là một trong những khổ thơ hay nhất trong bài thơ "Quê hương" của Tế Hanh. Đọc khí thơ, người đọc có thể cảm nhận trong đó bao nhiêu niềm yêu mến, tự hào về quê hương xứ sở của nhà thơ.

Hãy tham khảo đoạn văn Nêu cảm nhận về khổ thơ "Dân chài lưới làn da ngăm rám nắng....thấm dần trong thớ vỏ" trong bài thơ Quê hương  tiếp theo trong bộ sưu tập này nhé!
 

Đồng bộ tài khoản