Nêu đặc điểm thiên nhiên nổi bật phía Bắc và phía Nam nước ta Địa lý 12

Chia sẻ: Đinh Duy Tiến | Ngày: | 1 tài liệu

0
73
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Nêu đặc điểm thiên nhiên nổi bật phía Bắc và phía Nam nước ta Địa lý 12

Mô tả BST Nêu đặc điểm thiên nhiên nổi bật phía Bắc và phía Nam nước ta Địa lý 12

Nhằm hỗ trợ thầy cô giáo và các em học sinh trong việc tìm kiếm tài liệu tham khảo về môn Địa lý. Thư viện eLib xin giới thiệu đến các bạn bộ sưu tập Nêu đặc điểm thiên nhiên nổi bật phía Bắc và phía Nam nước ta Địa lý 12. BST được chúng tôi tổng hợp từ các tài liệu chất lượng, hy vọng sẽ hữu ích cho các em và quý thầy cô trong quá trình giảng dạy và học tập.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Nêu đặc điểm thiên nhiên nổi bật phía Bắc và phía Nam nước ta Địa lý 12

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Nêu đặc điểm thiên nhiên nổi bật phía Bắc và phía Nam nước ta Địa lý 12 của Thư viện eLib dưới đây:

a)Phần lãnh thổ phía Bắc (từ dãy Bạch Mã trở ra)
Thiên nhiên ở đây đặc trưng cho vùng khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa có mùa đông lạnh.
-Nền khí hậu nhiệt đới thể hiện ở nhiệt độ trung bình năm trên 20 oC. Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc nên khí hậu trong năm có mùa đông lạnh với 2-3 tháng nhiệt độ trung bình <18oC, thể hiện rõ nhất ở trung du miền núi Bắc Bội và đồng bằng Bắc Bộ. Biên độ nhiệt trung bình năm lớn.
-Cảnh quan thiên nhiên tiêu biểu là đới rừng nhiệt đới gió mùa.
+ Trong rừng, thành phần loài nhiệt đới chiếm ưu thế, ngoài ra còn có các loài cây cận nhiệt như dẻ, re, các loài cây ôn đới như sa mu, pơ mu; các loài thú có long dày như gấu, chồn….
+ Ở vùng đồng bằng, vào mùa đông trồng được cả rau ôn đới.
b)Phần lãnh thổ phía Nam (từ dãy Bạch Mã trở vào)
Thiên nhiên mang sắc thái của vùng khí hậu cận xích đạo gió mùa.
-Nền nhiệt độ thiên về khí hậu xích đạo, quanh năm nóng, nhiệt độ trung bình năm trên 25oC và không có tháng nào dưới 20oC. Biên độ nhiệt độ trung bình năm nhỏ. Khí hậu gió mùa thể hiện ở sự phân chia thành hai mùa mưa và khô, đặc biệt rõ từ 14oB trở vào.
-Cảnh quan thiên nhiên tiêu biểu là đới rừng cận xích đạo gió mùa.
+ Thành phần thực vật, động vật phần lớn thuộc vùng xích đạo và nhiệt đới từ phương Nam (nguồn gốc Mã Lai- Inđônêxia) đi lên hoặc từ phía tây (Ấn Độ -Mianma) di cư sang.
+ Trong rừng xuất hiện nhiều loài cây chịu hạn, rụng lá vào mùa khô như các loài cây thuộc họ Dầu. Có nơi hình thành loại rừng thưa nhiệt đới khô, nhiều nhất ở Tây Nguyên. Động vật tiêu biểu là các loài thú lớn vùng nhiệt đới và xích đạo như voi, hổ, báo, bò rừng…Vùng đầm lầy có trăn, rắn, cá sấu…

Hy vọng rằng BST Nêu đặc điểm thiên nhiên nổi bật phía Bắc và phía Nam nước ta Địa lý 12 sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.
Đồng bộ tài khoản