Nêu giá trị bản Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
148
lượt xem
0
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Nêu giá trị bản Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh

Mô tả BST Nêu giá trị bản Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh

Các tài liệu hay, chất lượng được chúng tôi tổng hợp tạo thành BST Nêu giá trị bản Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh dưới đây sẽ giúp các em học sinh ôn tập và mở rộng kiến thức khi học Ngữ Văn. Hi vọng, đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Nêu giá trị bản Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo Nêu giá trị bản Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

 - Về giá trị lịch sử, Tuyên ngôn độc lập là một văn kiện quan trọng có tính chất đúc kết nguyện vọng sâu xa của dân tộc Việt Nam về quyền độc lập tự do. Tuyên ngôn độc lập cũng là kết quả của cả một quá trình đấu tranh hơn 100 năm của dân tộc ta chống các loại kẻ thù trong và ngoài nước để có được quyền thiêng liêng ấy. Đằng sau những lời văn trang trọng của Tuyên ngôn độc lập là sự thật lịch sử, là hình ảnh của một đất nước, một dân tộc trong những năm đen tối đau thương dưới ách thống trị của kẻ thù, dù biết bao cuộc đấu tranh khởi nghĩa đầy gian khổ, thất bại, hi sinh để cuối cùng có Cách mạng tháng Tám năm 1945. Có lẽ vì những ý nghĩa đó mà trong cuốn “Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch” , Trần Dân Tiên có viết: “Bản tuyên ngôn độc lập là kết quả của bao nhiêu máu đã đổ, bao nhiêu tính mạng của những người con anh hùng của Việt Nam trong nhà tù, trong trại tập trung, trong những vùng biên giới hải đảo xa xôi, trên máy chém., trên chiến trường. Bản Tuyên ngôn độc lập là kết quả của bao nhiêu tin tưởng, gắng sức và hy vọng của hơn 20 triệu dân Việt Nam”.
Mặt khác, bản Tuyên ngôn độc lập còn thể hiện tư tưởng mang tầm vóc lịch sử. Độc lập của dân tộc bao giờ cũng gắn liền với quyền sống của con người và hạnh phúc của đất nước cũng chính là hạnh phúc của mỗi cá nhân trong cộng đồng. Như vậy, quyền của dân tộc, quyền của con người, quyền của cá nhân là những phạm vi gắn bó chặc chẽ với nhau ; Bản Tuyên ngôn độc lập đã tạo ra sự thống nhất của ba phạm vi đó: từ quyền sống của con người, tác giả nâng cao thành quyền lợi của dân tộc và trong quyền lợi của dân tộc đã hàm chứa quyền sống của mỗi cá nhân.
- Về giá trị văn chương: Tuyên ngôn độc lập là một án văn chính luận mẫu mực (xét ở các mặt: dung lượng, kết cấu, ngôn ngữ): Dung lượng của Tuyên ngôn độc lập rất ngắn gọn, cô đọng, giàu sức thuyết phục, gây ấn tượng mạnh mẽ với người đọc. Kết cấu tác phẩm rất chặc chẽ vói các phần đều liên quan với nhau: cách lập luận đanh thép, có chứng cứ xác thực ; và tất cả đều xoáy vào một điều quan trọng nhất là độc lập chủ quyền của dân tộc Việt Nam. Ngôn ngữ tác phẩm chính xác, giàu sức biểu hiện. từng câu, từng chữ đều được lựa chọn sao cho đạt hiệu quả diễn đạt cao nhất. Trong bài “Kinh nghiệm Bác viết như thế nào?”, chính Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng tự thừa nhận, sau lần đăng bài báo đầu tiên, rồi truyện ngắn đầu tiên, đây là lần thành công thứ ba khiến Người “cảm thấy thực sự sung sướng” trong đời làm báo, viết văn để hoạt động cách mạng cứu nước đầy song gió của mình.

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ hơn và nhiều tài liệu hay khác trong BST Nêu giá trị bản Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh!
Đồng bộ tài khoản