Nêu khái quát sự phân hóa thiên nhiên theo Đông - Tây và dẫn chứng

Chia sẻ: Đinh Duy Tiến | Ngày: | 1 tài liệu

0
113
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Nêu khái quát sự phân hóa thiên nhiên theo Đông - Tây và dẫn chứng

Mô tả BST Nêu khái quát sự phân hóa thiên nhiên theo Đông - Tây và dẫn chứng

Tìm kiếm các tài liệu chất lượng không phải việc dễ dàng. Hiểu được điều này, Thư viện eLib trân trọng giới thiệu đến các em học sinh và quý thầy cô bộ sưu tập Nêu khái quát sự phân hóa thiên nhiên theo Đông - Tây và dẫn chứng. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Nêu khái quát sự phân hóa thiên nhiên theo Đông - Tây và dẫn chứng

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo Nêu khái quát sự phân hóa thiên nhiên theo Đông - Tây và dẫn chứng được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

 Từ Đông sang Tây, từ biển vào đất liền, thiên nhiên nước ta có sự phân hóa thành 3 dải rõ rệt:
a)Vùng biển và thềm lục địa
- Vùng biển nước ta lớn gấp 3 lần diện tích đất liền.
- Độ nông-sâu, rộng –hẹp của thềm lục địa có quan hệ chặt chẽ với vùng đồng bằng, vùng đồi núi kề bên và có sự thay đổi theo từng đoạn bờ biển.
Vùng thềm lục địa phía Bắc và phía Nam có đáy nông, mở rộng, có nhiều đảo ven bờ; vùng thềm lục địa Nam Trung Bộ thu hẹp, tiếp giáp với vùng biển nước sâu.
-Thiên nhiên vùng biển nước ta rất giàu có và đa dạng.
b)Vùng đồng bằng ven biển
Thiên nhiên vùng đồng bằng nước ta thay đổi tùy nơi, thể hiện mối quan hệ chặt chẽ với dải đồi núi phía tây và vùng biển phía đông.
-Nơi đồi núi lùi xa vào đất liền thì đồng bằng mở rộng với các bãi triều thấp phẳng, thềm lục địa rộng, nông như đồng bằng Bắc Bộ và đồng bằng Nam Bộ.
- Nơi núi đồi ăn lan sát ra biển thì đồng bằng hẹp ngang và bị chia cắt thành những đồng bằng nhỏ, đường bờ biển khúc khuỷu với thềm lục địa thu hẹp, tiếp giáp vùng biển sâu như dải đồng bằng duyên hải Nam Trung Bộ. Các dạng địa hình bồi tụ, mài mòn xen kẽ nhau, các cồn cát, đầm phá khá phổ biến là hệ quả tác động kết hợp chặt chẽ giữa biển và vùng đồi núi phía tây dải đồng bằng ven biển này.

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ hơn và nhiều tài liệu hay khác trong BST Nêu khái quát sự phân hóa thiên nhiên theo Đông - Tây và dẫn chứng!
Đồng bộ tài khoản