Nêu và nhận xét nghệ thuật đặc sắc của truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
794
lượt xem
6
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Nêu và nhận xét nghệ thuật đặc sắc của truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu

Mô tả BST Nêu và nhận xét nghệ thuật đặc sắc của truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Nêu và nhận xét nghệ thuật đặc sắc của truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu trên eLib.vn. Đây là bộ sưu tập tài liệu được chúng tôi chọn lọc và tổng hợp nhằm giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh tiện theo dõi. Đến với bộ sưu tập này, các em học sinh sẽ nắm được nghệ thuật đặc sắc của truyện ngắn Bến quê. Hi vọng rằng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quý thầy cô giáo và các em học sinh trong việc nâng cao hiệu quả dạy và học môn Ngữ văn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Nêu và nhận xét nghệ thuật đặc sắc của truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Nêu và nhận xét nghệ thuật đặc sắc của truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu dưới đây:

 

Nêu và nhận xét nghệ thuật đặc sắc của truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu

Truyện kết hợp giữa tự sự, trữ tình và tính triết lí.
-Tạo dựng những tình huống đặc biệt, nghịch lí để nhân vật chiêm nghiệm ra cái triết lí nhân sinh – đời người.
Xâv dựng và miêu tả tâm lí, tâm trạng nhân vật sâu sắc, tinh tế.
Xây dựng nhiều hình ảnh, chi tiết mang ý nghĩa biểu tượng, có sức chứa lớn về cảm xúc, tư tưởng. Hầu hết những hình ảnh trong truyện đều mang hai nghĩa: nghĩa thực và nghĩa biểu tượng. Hai lớp nghĩa này gắn bó, thống nhất, khiến cho các hình ảnh không bị mất đi giá trị tạo hình và sức gợi cảm. Ý nghĩa biểu tượng được gợi ra từ hình ảnh thực và được đặt trong hệ quy chiếu của chủ đề tác phẩm. Chẳng hạn:
+ Hình ảnh bến quê (ngay ở nhan đề tác phẩm) gợi ra từ hình ảnh thực: thuyền – bến, nơi neo đậu, đi về của những con thuyền, con đò khái quát thành nghĩa biểu tượng nơi bến đỗ của đời người, chốn đi về, nơi nương dựa của mỗi người, đó chính là gia đình, quê hương…
+ Hình ảnh của bãi bồi bên kia sông, hàng năm vẫn bồi đắp phù sa màu mỡ nuôi cây lá xanh tươi. Hình ảnh mang ý nghĩa biểu tượng: vẻ đẹp của cuộc sống quê hương, những cái thật gần gũi, bình dị, quen thuộc, bãi bồi cũng như đức hi sinh thầm lặng của Liên suốt đời bồi đắp, chăm chút cho chồng con. Và thật trớ trêu: dòng sông bên lở, bên bồi, Nhĩ vô tình quên lãng thì Liên lại là người bồi đắp.
+ Những bông hoa bằng lăng cuối mùa màu sắc như đậm hơn, một màu tím thẫm như bóng tối. Đâu phải là màu sắc tươi tắn mà dấu hiệu của sự tàn phai, tiêu biến. Cái tàn lụi đó bỗng trở nên gấp gáp, nhẫn tâm khi nó gắn với tâm trạng và cảnh ngộ của Nhĩ. Còn nữa, tiếng những tảng đất lở bên này sông, khi cơn lũ đầu nguồn đã dồn về, đổ oà vào giấc ngủ của Nhĩ lúc gần sáng, gợi ra sự sống của Nhĩ đang bị thời gian khoét dần đi, lở lói, xót xa…
+ Hình ảnh đứa con trai của Nhĩ sa vào đám chơi cờ thế bên lề đường gợi ra điều mà Nhĩ gọi là sự chùng chình, vòng vèo, thờ ơ, vô tình, hay toan tính mà trên đường đời người ta khó tránh khỏi.
+ Hình ảnh Nhĩ cố đu người, nhoai ra khỏi khung cửa sổ giơ cánh tay gầy guộc khoát khoát cũng mang ý nghĩa khái quát (như đã phân tích ở trên).
Đọc kĩ văn bản, tham khảo bài tập 5 để làm bài. Cần đạt được các ý sau:
Cuộc sống và số phận con người chứa đầy những điều bất thường, nghịch lí ngẫu nhiên, vượt ra ngoài dự định, ước muốn, cả những hiểu biết, toan tính của mỗi con người.
Cuộc đời con người thường khó tránh khỏi những điểu vòng vèo, chùng chình, do dự nhất là khi còn trẻ. Những cái gì giản dị, gần gũi, thân quen có khi coi thường, thờ ơ, vô tình hoặc chẳng nhận thấy những giá trị đích thực, lớn lao của nó. Chỉ đến khi ở vào cảnh ngộ khác thường nào đó, hoặc ở cái tuổi ‘tri thiên mệnh”, hoặc ở những năm cuối đời đã trải nghiệm với bao thăng trầm, vinh nhục, ngọt bùi, đắng cay… người ta mới nhận ra. Nó thật kì diệu, lớn lao và bền vững. Giống như Nhĩ – người đã từng in gót chân khắp mọi chân trời xa lạ, nay trở về bị cột chặt trên chiếc giường bệnh này, anh mới thấy hết sự giàu có, vẻ đẹp và cả nét tiêu sơ của cái bãi bồi bên kia sông, và anh muốn một lân đặt chân lên đó nhưng đã quá muộn… Niềm say mê pha lẫn nỗi ân hận, đau đớn, tiếc nuối… mà không lời lẽ nào có thể giãi bày hết.

Hãy xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Nêu và nhận xét nghệ thuật đặc sắc của truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản