Nêu và phân tích ý nghĩa của tình huống trong truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
1.482
lượt xem
20
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Nêu và phân tích ý nghĩa của tình huống trong truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu

Mô tả BST Nêu và phân tích ý nghĩa của tình huống trong truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Nêu và phân tích ý nghĩa của tình huống trong truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu nhằm hỗ trợ cho việc dạy và học môn Ngữ văn trở nên hiệu quả hơn. Bộ sưu tập này gồm các tài liệu hay, chất lượng giúp các em học sinh nắm được tình huống trong truyện ngắn Bến quê. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Nêu và phân tích ý nghĩa của tình huống trong truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Nêu và phân tích ý nghĩa của tình huống trong truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu:

 

Nêu và phân tích ý nghĩa của tình huống trong truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu

Tình huống truyện được coi như “thứ nước rửa ảnh mà qua đó các nhân vật nổi hình nổi khối” (Nguyễn Đăng Mạnh). Và nếu coi tình huống truyện là sự kiện có ý nghĩa tạo ra những bước ngoặt trong tư tưởng, tình cảm cuộc đời con ngưòi thì Bến quê đã sáng tạo được tình huống như thế.
Cũng như ở nhiều truyện ngắn thành công khác của mình, Nguyễn Minh Châu đã sáng tạo được một tình huống (còn gọi là tình thế) đặc biệt trong Bến quê để đặt nhân vật vào đó mà soi rọi thế giới bên trong của nhân vật, làm bật lên chủ để (vấn đề) và tư tưởng của truyện. Đó là tình huống đầy nghịch lí: Nhĩ – nhân vật chính – từng đi khắp mọi nơi trên trái đất, về cuối đời mắc trọng bệnh lại bị cột chặt vào chiếc giường, đến nỗi anh không thể tự mình dịch chuyển được vài mươi phân trên chiếc phản hẹp kê bên cửa sổ. Tất cả mọi hoạt động đều phải nhờ vào sự trợ giúp của người khác, chủ yếu là người vợ (Liên).
Từ tình huống nghịch lí ấy lại dẫn đến một tình huống nghịch lí thứ hai: Khi Nhĩ phát hiện thấy vẻ đẹp lạ lùng của cái bãi bồi bên kia sông, ngay phía trưóc cửa sổ nhà anh, biết rằng mình không thể và không bao giờ có thể nhưng anh vẫn khát khao được đặt chân lên cái bãi bồi ấy, anh đã nhờ con trai của mình thực hiện cái khát vọng đó. Nhưng rồi cậu ta lại sa vào một đám cờ bên hè phố và có thể làm lỡ chuyến đò ngang duy nhất trong ngày, khiến anh thu hết tàn lực đu mình ra phía cửa sổ, giơ cánh tay khoát khoát như muốn ra hiệu cho con hoặc ai đó đừng vòng vèo, chùng chình mà lỡ mất cơ hội.
Tác giả đặt nhân vật vào tình huống hiểm nghèo, giữa ranh giới của sự sống và cái chết, nhưng truyện không khai thác theo hướng khát vọng sống và mãnh ...

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Nêu và phân tích ý nghĩa của tình huống trong truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản