Nêu xuất xứ, chủ đề, thể thơ bài Côn Sơn ca của Nguyễn Trãi

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
155
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Nêu xuất xứ, chủ đề, thể thơ bài Côn Sơn ca của Nguyễn Trãi

Mô tả BST Nêu xuất xứ, chủ đề, thể thơ bài Côn Sơn ca của Nguyễn Trãi

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tậpNêu xuất xứ, chủ đề, thể thơ bài Côn Sơn ca của Nguyễn Trãi có trên eLib.vn. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tập và chọn lọc những tài liệu hay nhất, chất lượng nhất nhằm giới thiệu đến quý thầy cô và các em học sinh. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Nêu xuất xứ, chủ đề, thể thơ bài Côn Sơn ca của Nguyễn Trãi

Bạn có thể tải miễn phí BST Nêu xuất xứ, chủ đề, thể thơ bài Côn Sơn ca của Nguyễn Trãi này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

Xuất xứ
Nguyễn Trãi sinh nãm 1380 và mất năm 1442, trong vụ án thảm khốc Lệ Chi Viên. Những năm cuối đời, Nguyễn Trãi về Côn Sơn ở ẩn. Thuở ấu thơ ông đã từng sống với mẹ và ông ngoại (tướng công Trần Nguyên Đán) tại đông Thanh Hư, vùng rừng núi Côn Sơn, thuộc xã Chi Ngại, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Nhiều bài thơ trong “Ức Trai thi tập”, “Quốc âm thi tập”, Nguyễn Trãi đều nói đến Côn Sơn “quê cũ” của mình. Đọc bài thơ, ta biết ông viết “Côn Sơn ca” sau khi đã :
Thoát vòng danh lợi, về ở ẩn tại suối lừng Côn Sơn. “Côn Sơn ca” nằm trong phần cuối tập thơ chữ Hán “Ức Trai thi tập”.

Chủ đề:
“Côn sơn ca” là bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp có suối, đá, trúc, thông để nhà thơ di dưỡng tinh thần, đồng thời nói lên những suy nghĩ về danh lợi, về hiền ngu, về nhục vinh trong cuộc đời, qua đó đề cao triết lí thanh nhàn trong sạch. Có thể nói “Côn Sơn ca” là bài ca giao cảm với thiên nhiên, cũng là bài ca tâm trạng thời thế, triết lí về cuộc đời.

Thể thơ:
“Côn Sơn ca” là bài thơ dài chữ Hán, viết theo thể điệu ca khúc, câu thơ dài ngắn, biến hóa tự do. Thể điệu ca khúc này xuất hiện lâu đời trong thơ ca cổ đại Trung Quốc”
“Côn Sơn ca” gồm có 30 câu thơ chữ Hán, trong đó thơ 4 chữ có bốn câu; thơ 5 chữ có tám câu; thơ 7 chữ có 14 câu; thơ 8 chữ có ba câu; thơ 10 chữ có một câu.
Bản dịch thơ chỉ có 26 câu thơ lục bát.
Đoạn thơ trích trong “Ngữ Văn 7” có 12 câu thơ chữ Hán, dịch thành tám câu thơ lục bát.
Chữ Hán: “ngô“ nghĩa là “ta”. Phần đầu có 4 chữ “ngô“.
– “Ngô dĩ vi cầm huyền”
(Ta lấy làm đàn cẩm)
– “Ngô dĩ vi đạm tịch”
(Ta lấy làm chiếu thảm)
– “Ngô ư thị hồ yển tức kì trung”
(Ta tha hồ ngơi nghỉ ở trong)
– “Ngô ư thị hồ ngâm tiếu kì trắc”
(Ta tha hồ ngâm nga bên gốc)
Lúc cảm thụ, bài thơ các em nên chú ý đến chữ “ta” – nhân vật trữ tình đó. 

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có BST Nêu xuất xứ, chủ đề, thể thơ bài Côn Sơn ca của Nguyễn Trãi hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản