Nêu xuất xứ, thể thơ và chủ đề bài thơ Nam quốc sơn hà

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
136
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Nêu xuất xứ, thể thơ và chủ đề bài thơ Nam quốc sơn hà

Mô tả BST Nêu xuất xứ, thể thơ và chủ đề bài thơ Nam quốc sơn hà

Các tài liệu hay, chất lượng được chúng tôi tổng hợp tạo thành BST Nêu xuất xứ, thể thơ và chủ đề bài thơ Nam quốc sơn hà dưới đây sẽ giúp các em học sinh ôn tập và mở rộng kiến thức khi học Ngữ Văn. Thư viện eLib kính chúc quý thầy cô giảng dạy hay, các em học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Nêu xuất xứ, thể thơ và chủ đề bài thơ Nam quốc sơn hà

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BST Nêu xuất xứ, thể thơ và chủ đề bài thơ Nam quốc sơn hà.

 Năm 1076, vua nhà Tống sai tướng Quách Quỳ mang quân sang xâm lược Đại Việt. Vua Lí Nhân Tông cừ Lí Thường Kiệt đem đại quân lên phía Bắc đánh giặc. Ông đã xây dựng chiến tuyến Sông Cầu – Như Nguyệt.
Trong lúc cuộc giao tranh đang diễn ra dữ dội và ác liệt, giữa đêm khuya từ đền Trương Hống Trương Hát có tiếng thơ vãng vẳng cất lên:

“Nam quốc sơn hà Nam đế cư,
Tiệt nhiên định phận tại thiên thư.
Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm,
Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư,

Bài thơ vốn không có nhan đề; vẫn được gọi là bài thơ “Thần”. Nhan đề “Nam quốc sơn hà9 là do các nhà văn học, sử học sau này đặt ra, Tương truyền bài thơ này do Lí Thường Kiệt viết ra, để khích lệ và động viên ba quân, tướng sĩ quyết chiến quyết thắng quân xâm lược.
“Nam quốc sơn hà” được viết bằng chữ Hán, theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt Đường luật, luật trắc (chữ thứ 2 là quốc -> trắc), có ba vần bằng: “cư – thư – hư".
Cụ Lê Thước và cụ Nam Trấn đã dịch thành thơ thất ngôn tứ tuyệt, luật bằng (Núi sông -> sông là bằng), vần trắc: ở – sở – vỡ. Núi sông cũng có nghĩa như sông núi. Nếu viết thành: “Sông núi nước Nam vua Nam ở” như sách Ngữ Văn 7 của NXB Giáo dục là sai luật thơ. Đây là bản dịch thơ của hai cụ:

“Núi sông Nam Việt vua Nam ở,
Vằng vặc sách trời chia xứ sở.
Giặc dữ cớ sao phạm đến đây,
Chúng mày nhất định phải tan vỡ”
(Theo “Thơ văn Lý – Trần”, tập I)

Chủ đề:
Bài thơ “Nam quốc sơn hà” tự hào khẳng định chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Đại Việt, căm thù lên án giặc Tống xâm lược, và chỉ rõ quân giặc sẽ thất bại thảm hại.
“Nam quốc sơn hà” mang ý nghĩa lịch sử như bản Tuyên ngôn độc lập lần thứ nhất của nước ta.

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Nêu xuất xứ, thể thơ và chủ đề bài thơ Nam quốc sơn hà. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản