Nêu ý nghĩa của truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
4.907
lượt xem
9
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Nêu ý nghĩa của truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

Mô tả BST Nêu ý nghĩa của truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Nêu ý nghĩa của truyện Sơn Tinh Thủy Tinh trên eLib.vn. Đây là bộ sưu tập được chúng tôi chọn lọc và tổng hợp nhằm giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh tiện theo dõi. Hi vọng rằng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quý thầy cô giáo và các em học sinh trong việc nâng cao hiệu quả dạy và học môn Ngữ Văn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Nêu ý nghĩa của truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo Nêu ý nghĩa của truyện Sơn Tinh Thủy Tinh được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh có hai nhân vật chính, đó là Sơn Tinh và Thủy Tinh. Mỗi nhân vật chính đó được miêu tả bằng những chi tiết nghệ thuật tưởng tượng, kì ảo.
- Nhân vật Sơn Tinh: "vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi; vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên từng dãy núi đồi". Sơn Tinh có thể "dùng phép lạ bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi, dựng thành luỹ đất, ngăn chặn dòng nước lũ. Nước sông dâng lên bao nhiêu, đồi núi cao lên bấy nhiêu". Đây là nhân vật tượng trưng cho khát vọng và khả năng khắc phục thiên tai của nhân dân ta thời xưa.
- Nhân vật Thủy Tinh: "gọi gió, gió đến; hô mưa, mưa về"; có thể "hô mưa, gọi gió làm thành giông bão rung chuyển cả đất trời". Đây là nhân vật tượng trưng cho mưa bão, lũ lụt thiên tai uy hiếp cuộc sống của con người.

Nêu ý nghĩa truyện Sơn Tinh Thủy Tinh
- Giải thích nguyên nhân cũa hiện tượng lũ lụt hàng năm xảy ra ở đồng bằng Bắc Bộ
- Thể hiện sức mạnh và ước mơ chiến thắng thiên nhiên cũa ngươi Việt Cổ
- Suy tôn ca ngợi công lao dựng nước cũa các vua hùng
- Xây dựng được những hình tượng nghệ thuật kì ảo mang ý nghĩa tượng trưng và khái quát cao 

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ hơn trong BST Nêu ý nghĩa của truyện Sơn Tinh Thủy Tinh!
Đồng bộ tài khoản