Nghệ thuật miêu tả tương phản trong tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Chia sẻ: An | Ngày: | 6 tài liệu

0
799
lượt xem
17
download
Xem 6 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Nghệ thuật miêu tả tương phản trong tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Mô tả BST Nghệ thuật miêu tả tương phản trong tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Nghệ thuật miêu tả tương phản trong tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam nhằm hỗ trợ tối đa cho việc dạy và học môn Ngữ Văn trở nên hiệu quả hơn. Thư viện eLib rất hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Nghệ thuật miêu tả tương phản trong tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Nghệ thuật miêu tả tương phản trong tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam dưới đây:

A.MB:
-Hai đứa trẻ là một trong những sáng tác đặc sắc của Thạch Lam và cũng là một trong những thành tựu xuất sắc của văn đàn lãng mạn giai đoạn 1930-1945.
-Truyện ám ảnh người đọc không chỉ ở giọng văn nhẹ nhàng, tinh tế; ở việc nhà văn khơi sâu vào đời sống tâm hồn nhân vật để phơi trải trên trang giấy ...mà còn ở nghệ thuật tương phản.

B.TB:
1.Truyện là ba bức tranh liên hoàn từ lúc hoàng hôn đến nửa đêm.

Trong bức tranh phố huyện nhạt nhoà, xám xịt ấy là hình ảnh những kiếp người tàn tạ, đói nghèo, sống giữa một ao đời tù đọng, phẳng lặng…Nghệ thuật tương phản hiện diện rõ nét qua hình ảnh con người và cuộc sống mỏi mòn nơi đây. Đó cũng là một đặc sắc trong bút pháp của Thạch Lam

2.Phân tích, chứng minh:
*Nghệ thuật tương phản thể hiện trong sự tương phản giữa bóng tối và ánh sáng.
-Bóng tối bao trùm phố huyện, phủ chụp lên cuộc sống nơi đây. “Tối, tối hết cả…”, “các đường….bóng tối” …(bạn nêu dẫn chứng, quá trình nêu dẫn chứng nên có lời dẫn cho sinh động). Bóng tối như ngày càng đậm dặc hơn và vây bủa tất cả.
-Trong đêm tối tưởng như vực sâu ấy, nhà văn điểm xuyết vào mài vài ánh sáng: ánh sáng ở đây chỉ là những “khe sáng”, “hột sáng”, “quầng sáng”…(dẫn chứng có lời dẫn). Đặc biệt là ánh sáng nơi hàng nước chị Tí được lặp đi lặp lại nhiều lần gợi ám tâm hồn người đọc. Những ánh sáng yếu ớt, hiu hắt ấy không đủ sức xua tan bóng tối mà càng làm cho bống đêm như càng đậm đặc hơn. Chỉ có ánh sáng trưng khi đoàn tàu chạy qua nhưng cũng bị bóng đêm nuốt chửng. Hi vọng dường như chỉ thoáng qua rồi vụt mất.
-Ý nghĩa của sự tương phản:
+Tình cảm nhân ái của nhà văn gửi vào những điểm sáng ấy. Giữa bóng đêm đen dày đặc của của những kiếp đời nghèo khổ, nhà văn vẫn thắp lên cho họ những tia hi vọng dù là bé nhỏ. Tấm lòng nhân ái và sự cảm thông của Thạch Lam như đang kết đọng trong những hình ảnh này.
+Sự tương phản ấy cũng gợi một ý nghĩa: cuộc sống ở chốn phố huyện ngày chứa đầy bóng tối. Đó là bóng tối không thể phá vỡ được của cuộc đời cũ, của sự đói nghèo, xác xơ, tàn tạ của những kiếp người tồn tại vật vờ nơi đây. Dường như cuộc sống của họ chỉ vất vưởng bên lề xã hội, sống mà không ra sống. Đó là cuộc sống tù đọng, quẩn quanh, bế tắc.
*Nghệ thuật tương phản giữa âm thanh buồn bã của phố huyện và âm thanh của đoàn tàu rầm rộ đi qua. (Bạn phân tích: âm thanh của chốn phố huyện thật xao xác>Tiếng ếch nhái, tiếng trống thu không, tiếng muỗi vo ve…đó là âm thanh gợi nên cái hồn muôn thuở của làng quê nhưng buồn bã, ít sự sống. Đối lập với âm thanh ấy là âm thanh của đoàn tàu đang rầm rộ đi tới (dãn chứng). Âm thanh ấy chỉ đủ sức xua tan trong một khoảnh khắc sự lặng lẽ cố hữu của phố huyện rồi cũng vụt đi.
-Ý nghĩa: Phố huyện thiếu vắng sự sống, âm thanh như vọng lên từ cõi âm, con người sống lặng lẽ như những chiếc bóng. Ít có sự đối thoại trong tác phẩm. Cái “thế giới khác” do đoàn tàu mang lại rồi cũng tan biến. Dẫu vậy đó cũng là chỗ để họ bấu víu vào mà tồn tại
*Tương phản giữa cuộc sống thực tại và quá khứ êm đềm trong dòng mơ tưởng của Liên. Ngày xưa: cuộc sống sung túc, đẹp đẽ, êm đềm, sống trong vòng tay của người thân (ở Hà Nội). Nay: phải đảm đang cán đán việc mua bán thay mẹ, cuộc sống buồn bã, tẻ ngắt…
-Ý nghĩa: sự nuối tiếc về cuộc sống trước kia, niềm khao khát vào một cuộc sống tốt đẹp hơn.
 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập Nghệ thuật miêu tả tương phản trong tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản