Nghệ thuật sử dụng từ láy trong Chinh phụ ngâm

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
194
lượt xem
5
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Nghệ thuật sử dụng từ láy trong Chinh phụ ngâm

Mô tả BST Nghệ thuật sử dụng từ láy trong Chinh phụ ngâm

Các em muốn tìm kiếm nhiều tài liệu tham khảo khi học tập môn Ngữ văn? Hãy đến với bộ sưu tập Nghệ thuật sử dụng từ láy trong Chinh phụ ngâm được thư viện eLib sắp xếp và tuyển chọn dưới đây. Chúc các em học tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Nghệ thuật sử dụng từ láy trong Chinh phụ ngâm

Bộ sưu tập Nghệ thuật sử dụng từ láy trong Chinh phụ ngâm là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:


 

Từ láy là một trong những phương tiện biểu đạt đặc sắc của thơ ca Việt Nam nói chung và thơ Nôm nói riêng. Tìm hiểu từ láy trong “Chinh phụ ngâm” là tìm hiểu quá trình hình thành, phát triển về phương tiện biểu đạt của thơ ca Việt Nam; tìm hiểu năng lực biểu đạt – một phương tiện tu từ đặc sắc của ngôn ngữ, của một tác giả, ở một tác phẩm cụ thể. Qua đó, thấy được phong cách ngôn ngữ của tác giả trong một thời kỳ lịch sử nhất định.

Đến với tác phẩm “Chinh phụ ngâm”, ta thấy được giá trị biểu đạt của từ láy trên các phương diện: miêu tả bối cảnh không gian, sự kiện, bộc lộ tâm trạng nhân vật…

* Từ láy miêu tả cảnh chiến tranh:
Ngay từ đầu khúc ngâm, những từ láy đã xoáy sâu vào nỗi đau, nỗi tuyệt vọng, nỗi kinh hãi của con người trước một hiện thực đau lòng của chiến tranh:

Trống Trường thành lung lay bóng nguyệt
Lửa Cam Tuyền mờ mịt thức mây
Chín lần gươm báu chống tay
Nửa đêm truyền hịch định ngày xuất chinh

Bao nhiêu sự khủng khiếp của chiến tranh dồn vào hai từ láy: lung lay, mờ mịt. Chiến tranh làm mất đi sự thanh bình vốn có. Tám câu song thất lục bát mở đầu đem đến một thông điệp, đó là nguyên nhân gây ra sự cách ly, ly biệt giữa người chinh phu và người chinh phụ. Hai từ láy trên vừa nói lên cảnh chiến tranh đang xảy ra vừa diễn tả sự tác động của sự kiện đó đến với con người bằng những hình ảnh sinh động, để lột tả sâu sắc nỗi kinh hoàng về chiến tranh.

Cảnh xuất chinh cũng là một biến cố quan trọng. Tiếng kèn trống, tiếng nhạc ngựa cùng với bóng cờ bay giúp người đọc cảm nhận không gian của buổi xuất chinh: “Bóng cờ tiếng trống xa xa”, “Bên đường trông lá cờ bay ngùi ngùi”, “Hàng cờ đi trông bóng phất phơ”. Các từ láy: xa xa, ngùi ngùi, phất phơ làm cho cái không gian ấy trở nên lặng lẽ. Người chinh phụ dõi theo đoàn quân ấy trong tiếng trống xa mờ dần, bóng cờ giờ đây chỉ còn là cái “bóng phất phơ”. Bóng cờ như là vật kết nối tâm trạng của người chinh phụ với nỗi lòng sâu thẳm của người chinh phụ. Từ láy ngùi ngùi gợi lên bóng dáng của lá cờ nhưng đồng thời gợi tả nỗi niềm của sự chia ly.
Chiến trường là nơi nguy hiểm, là nơi đe doạ tính mạng của con người. Những câu thơ của “Chinh phụ ngâm” đã lột tả hết sức ác liệt và khủng khiếp của chiến tranh:

Non Kỳ quạnh quẽ trăng treo
Bến Phì gió thổi đìu hiu mấy gò
Hồn tử sĩ gió ù ù thổi
Mặt chinh phu trăng dõi dõi soi
Chinh phu tử sĩ mấy người
Nào ai mạc mặt, nào ai gọi hồn.

Bốn từ láy: quạnh quẽ, đìu hiu, ù ù, dõi dõi tái hiện khung cảnh chiến trường thật thê lương, thật ảm đạm. Núi Kỳ hoang vắng, tĩnh mịch trong đêm thanh vắng. Bến Phì nằm im lìm trong cái hiu quạnh của gió. Con người trong bức tranh ấy mới thiểu não, mệt mỏi làm sao! Ánh trăng cao vòi vọi cùng với tiếng gió thổi khiến cho bức tranh về chiến trường càng thêm lạnh lẽo, hoang vắng, bị thương gợi lên cảm giác ghê rợn đầy tang tóc. Chính những từ láy trên đã góp phần diễn tả sự khủng khiếp mà chiến tranh mang lại.

Thư viện eLib mong BST Nghệ thuật sử dụng từ láy trong Chinh phụ ngâm sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu hữu ích.
Đồng bộ tài khoản