Nghệ thuật tả cảnh tả người trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Chia sẻ: An | Ngày: | 5 tài liệu

0
360
lượt xem
12
download
Xem 5 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Nghệ thuật tả cảnh tả người trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Mô tả BST Nghệ thuật tả cảnh tả người trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Thư viện eLib đã biên soạn và sắp xếp các bài văn hay tạo thành bộ sưu tập Nghệ thuật tả cảnh tả người trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều dưới đây để quý thầy cô và các em thuận tiện trong quá trình tham khảo. Các bài văn trong BST giúp các em học sinh biết được cách làm bài văn tả cảnh, nắm được những hình ảnh, chi tiết độc đáo của bài.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Nghệ thuật tả cảnh tả người trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Đây là một đoạn trích hay trong BST Nghệ thuật tả cảnh tả người trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều. Mời quý thầy cô tham khảo:
 

Ở xã hội phong kiến thời xưa, người phụ nữ không được tôn vinh, coi trọng mà ngược lại, họ bị chà đạp không thương tiếc. Tuy nhiên, Nguyễn Du đã vượt qua sự bất công đó với tấm lòng nhân đạo của mình. Ông hết sức nâng niu, đề cao vẻ đẹp và tài năng của người phụ nữ. Không những thế, ông còn thương cảm trước số phận của họ. Tất cả những điều này được thể hiện rõ nét qua đoạn trích Chị em Thúy Kiều trong Truyện Kiều. Đoạn thơ còn cho thếy nghệ thuật tả người điêu luyện của Nguyễn Du.
Để giới thiệu chung về chị em Thúy Kiều, Nguyễn Du đã có bốn cậu thơ đầu đầy ấn tượng:


Đầu lòng hai ả tổ nga
Thúy Kiều là chị, em là Thúy Vân
Mai cốt cách, tuyết tinh thần
Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười.


Chuẩn bị cho sự xuất hiện của hai chị em, tác giả đã phần nào cho ta biết đó là những cô gái đẹp:
Đầu lòng hai ả tố nga.
Người chưa xuất hiện mà đường như bóng dáng đang thấp thoáng qua tấm màn mỏng gợi một vẻ đẹp bí ẩn chưa khám phá. Càng tò mò, ta càng muốn khám phá vẻ đẹp của hai ả tố nga và chỉ biết là tố nga tức người con gái đẹp nhưng chưa biết đẹp thế nào. Thế mà Nguyễn Du lại như muốn kéo dài thêm thời gian, khiến người đọc càng nóng lòng muốn biết rõ mặt, ngắm nhìn hai ả tố nga ấy. Nguyễn Du kéo dài thời gian bằng cách giới thiệu chi tiết hơn nữa:


Thúy Kiều là chị, em là Thúy Vân
Mai cốt cách, tuyết tinh thần.


Người đã đẹp về hình thể rồi mà còn đẹp cả bên trong tâm hồn nữa! Câu thơ có sử dụng biện pháp so sánh và hình ảnh ước lệ: mai và tuyết khiến người đọc hình dung cả hai chị em đều có cốt cách thanh cao như mai và tinh thần, phẩm hạnh trong trắng sáng ngời như tuyết trắng. Nguyễn Du dùng biện pháp ước lệ của văn chương cổ, viết theo những phép tắc sẵn cổ nhưng ông không viết lại y nguyên mà thêm vào đó những câu chữ chứa đựng cảm tình yêu mến, trân trọng.

Quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo toàn bộ BST Nghệ thuật tả cảnh tả người trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn nhé!

Đồng bộ tài khoản