Nghệ thuật trần thuật trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
590
lượt xem
5
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Nghệ thuật trần thuật trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Mô tả BST Nghệ thuật trần thuật trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Nghệ thuật trần thuật trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng trên Website Elib.vn của chúng tôi. Các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm được nghệ thuật trần thuật trong truyện ngắn Chiếc lược ngà. Chúng tôi hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Nghệ thuật trần thuật trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Nghệ thuật trần thuật trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng:

Nghệ thuật trần thuật trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Nguyễn Quang Sáng sinh năm 1932 quê ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Trong thời kì kháng chiến chống Pháp, ông tham gia bộ đội, hoạt động ở chiến trrường Nam Bộ. Từ sau năm 1954 ông tập kết ra Bắc, công tác tại phòng văn nghệ Đài tiếng nói Việt Nam và bắt đầu viết văn. Từ năm 1958 ông công tác tại Hội nhà văn Việt Nam, làm biên tập cho tuần báo Văn nghệ của Hội nhà văn. Trong thời kì kháng chiến chống Mĩ, ông tham gia kháng chiến và tiếp tục sáng tác.

Tác phẩm của Nguyễn Quang Sáng có nhiều thể loại: truyện ngắn, tiểu thuyết, kịch bản phim và hầu như chỉ viết về cuộc sống và con người Nam Bộ trong hai cuộc kháng chiến cũng như sau hoà bình. Lối viết của Nguyễn Quang Sáng giản dị, mộc mạc, nhưng sâu sắc đậm đà chất Nam Bộ.
Truyện ngắn Chiếc lược ngà được viết năm 1966, khi tác giả đang hoạt động ở chiến trường Nam Bộ trong thời kì kháng chiến chống Mĩ và được đưa vào tập truyện cùng tên.

Nghệ thuật trần thuật của truyện:

- Tác giả đã xây dựng được một cốt truyện khá chặt chẽ, có những yếu tố bất ngờ nhưng hợp lí: bé Thu không nhận cha khi ông Sáu về thăm nhà, rồi lại biểu lộ những tình cảm thật nồng nhiệt, đầy xúc động với người cha trước lúc chia tay. Sự bất ngờ càng gây được hứng thú cho người đọc khi ở phần sau của truyện tác giả còn tạo thêm một bất ngờ nữa, đó là cuộc gặp gỡ tình cờ của nhân vật người kể chuyện với bé Thu, bấy giờ đã thành một cô giao liên dũng cảm, trong một lần ông cùng đoàn cán bộ theo đường dây giao liên, vượt qua một quãng nguy hiểm ở Đồng Tháp Mười.

- Lựa chọn nhân vật kể chuyện thích hợp. Người kể chuyện trong vai một người bạn thân thiết của ông Sáu, không chỉ là người chứng kiến khách quan và kể lại mà còn bày tỏ sự đồng cảm, chia sẻ với các nhân vật. Đồng thời qua những ý nghĩ cảm xúc của nhân vật kể chuyện, các chi tiết và sự việc và nhân vật khác trong truyện bộc lộ rõ hơn, ý nghĩa tư tưởng của truyện thêm sức thuyết phục. 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Nghệ thuật trần thuật trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ quá trình dạy và học ở bậc phổ thông.
Đồng bộ tài khoản