Nghệ thuật trong Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
129
lượt xem
2
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Nghệ thuật trong Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát

Mô tả BST Nghệ thuật trong Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát

Các tài liệu hay, chất lượng được chọn lọc và biên soạn kỹ lưỡng trong bộ sưu tập Nghệ thuật trong Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát dưới đây sẽ giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập môn Ngữ Văn. Các tài liệu về chủ đề này được chúng tôi sưu tầm, tuyển chọn và tổng hợp thành bộ sưu tập giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh dễ dàng tìm kiếm. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Nghệ thuật trong Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo Nghệ thuật trong Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

 Nghệ thuật vừa mang nét nghĩa tả thực vừa mang ý nghĩa tượng trưng
-Hình ảnh của bãi cát dài mênh mông, hình ảnh của "phía Bắc núi Bắc muôn trùng, phía Nam sóng Nam muôn đợt" trước hết là những hình ảnh tả thực. Ký ức về những lần đi thi Hội, vượt qua mảnh đất miền Trung đầy nắng, cát và gió đã in đạm trong tâm trí của Cao Bá Quát, dải Quảng Bình, Quảng Trị một bên là cát trắng một bên là dãy Trường Sơn, là biển xanh thực sự đã có những tác động không nhỏ đến ông. Bên cạnh đó đây còn là những hình ảnh mang ý nghĩa biểu trưng, là những hình ảnh để Cao Bá Quát gửi gắm tâm sự của ông. Bạn biết đấy Cao Bá Quát (1809-1855) không chỉ là con người tài hoa " nhất sinh đê thủ bái mai hoa" mà còn là người có khát vọng thay đổi, câu chuyện về việc Cao Bá Quát đã từng dùng muội đèn để chữa bài thi cho các thí sinh mà ông làm chủ khảo, câu chuyện về cuộc khởi nghĩa Mỹ Lương (1848) khẳng định nhãn quan của ông về xã hội phong kiến lúc bấy giờ. Hình ảnh của bãi cát dài biểu trưng cho con đường đời mù mịt, con đường mà cả ngàn năm nay trở thành cái thòng lọng vô hình xiết chặt cuộc đời của mỗi Nho sĩ : học-thi-làm quan. Sự nhàm chán trong ước mơ lí tưởng khiến ông có cảm giác đi trên con đường ấy " mỗi bước như lùi một bước", càng đi càng thấy tuyệt vọng khi bàn chân lún sâu vào mảnh đất quan trường-danh lợi, nhìn quanh mình chỉ là sự trống trải cô đơn : sóng dữ, núi cao, biển cát mênh mông. Ngay trong tác phẩm này ông gọi nó là "cùng đồ" ( con đường cùng ).
-Hình ảnh quán rượu trong tác phẩm cũng là một hình ảnh mang tính đa nghĩa, nó vừa là thứ ảo ảnh với những lữ khách trên sa mạc, vừa là hình ảnh biểu trưng cho "bả công danh". Ở nơi ấy "người tỉnh thì ít mà người say thì vô số", ai ai cũng "tất tả trên đường đời", họ lừa lọc , giả dối, bon chen để chạy theo tiếng gọi của lợi danh.
-Trong Bài ca cái roi song hay Bài hành về người thiếu phụ phương Tây , Cao Bá Quát đã thể hiên con mắt mới mẻ của ông trong cách nhìn nhận quan sát ngoại giới, bài thơ này cũng không phải là ngoại lệ, xây dựng những hình ảnh vùa mang tính tả thực, vừa mang tính biểu trưng, Cao Bá Quát đã khắc họa được những trăn trở, những tâm sự kín đáo của ông về xã hội hiện tại. Nên nhớ Cao Bá Quát là người trưởng thành từ "cửa Khổng sân Trình" nhưng ông vẫn nhận ra rằng:

"Tân Gia từ biệt con tàu
Mới hay vũ trụ một màu bao la
Giật minh khi ở xó nhà
Văn chương chữ nghĩa khéo là trò chơi".

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ và nhiều tài liệu hay khác trong BST Nghệ thuật trong Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát!.
Đồng bộ tài khoản