Nghệ thuật trong bài thơ Qua đèo ngang của Bà Huyện Thanh Quan

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
1.472
lượt xem
10
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Nghệ thuật trong bài thơ Qua đèo ngang của Bà Huyện Thanh Quan

Mô tả BST Nghệ thuật trong bài thơ Qua đèo ngang của Bà Huyện Thanh Quan

Đến với bộ sưu tập Nghệ thuật trong bài thơ Qua đèo ngang của Bà Huyện Thanh Quan, quý thầy cô và các em học sinh sẽ có thêm nhiều tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Nghệ thuật trong bài thơ Qua đèo ngang của Bà Huyện Thanh Quan

Đây là một đoạn trích hay trong BST Nghệ thuật trong bài thơ Qua đèo ngang của Bà Huyện Thanh Quan. Mời quý thầy cô tham khảo:

Thơ của Bà Huyện Thanh Quan mang sự trầm lắng, sâu kín, hoài cảm, gửi gắm nỗi niềm vào lời thơ. Phong cách đó của bà đã làm ta cảm nhận sâu sắc về tình cảm bà dành cho quê hương qua bài thơ “Qua Đèo Ngang”.
Bằng cách sử dụng nhiều nghệ thuật, bà Huyện Thanh Quan đã miêu tả cảnh đẹp hoang sơ của đèo Ngang thưở trước, đồng thời thể hiện nỗi cô đơn, nhớ nước thương nhà da diết của chính mình mà có lẽ chỉ có những người xa quê mới cảm nhận hết được.
Đây là bài thơ tả cảnh ngụ tình đặc sắc, đậm chất trữ tình là tác phẩm hay trong dòng thơ trung đại Việt Nam. Bài thơ đọng lại trong ta bao cảm xúc buồn mà đáng nhớ.
Bài thơ được viết theo thể thất ngôn bát, giọng thơ nhẹ, trầm lặng mang nét buồn sâu lắng. Nữ sĩ tài danh lần đầu xa nhà, đặt chân đến Đèo Ngang vào một buổi xế chiều, không gian khiến ai nghe cũng cảm giác buồn, gợi nỗi niềm riêng:

Bước tới Đèo Ngang, bóng xế tà
Cỏ cây chen đá, lá chen hoa

Điệp từ “chen” của tác giả làm cho cây cỏ lá hoa có sức sống mạnh liệt nhưng nơi đây còn hoang sơ, ít dấu chân người.

Lom khom dưới núi, tiều vài chú
Lác đác bên sông, chợ mấy nhà

 

Thư viện eLib mong rằng BST Nghệ thuật trong bài thơ Qua đèo ngang của Bà Huyện Thanh Quan sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.
Đồng bộ tài khoản