Nghệ thuật xây dựng hình tượng nhân vật điển hình trong Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
272
lượt xem
12
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Nghệ thuật xây dựng hình tượng nhân vật điển hình trong Tam quốc diễn nghĩa của  La Quán Trung

Mô tả BST Nghệ thuật xây dựng hình tượng nhân vật điển hình trong Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung

Thư viện eLib đã tổng hợp các tài liệu hay tạo thành BST Nghệ thuật xây dựng hình tượng nhân vật điển hình trong Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung để quý thầy cô và các em thuận tiện khi tham khảo. Chúc quý thầy cô và các em có những trải nghiệm hay khi tham khảo bộ sưu tập này.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Nghệ thuật xây dựng hình tượng nhân vật điển hình trong Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Nghệ thuật xây dựng hình tượng nhân vật điển hình trong Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung của thư viện eLib dưới đây:

Bộ tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa có tới hơn 400 nhân vật, trong đó có những nhân vật chính là những điển hình bất hủ có dung mạo và cá tính rõ nét. Lưu Bị trong sáng, nhân từ; Tôn Quyền trầm tĩnh, cương nghị; Tào Tháo gian hiểm, tàn bạo; Quan Công tận tụy, trung nghĩa; Khổng Minh mưu kế hơn người…

Nổi bật nhất vẫn là hình tượng Trương Phi. Tính Trương Phi thẳng thắn, nóng nảy, cương trực, rất ghét những điều xấu xa. Vì ông có đời sống trong sạch thái độ yêu ghét phân minh, mọi hành động lớn nhỏ đều vì nghĩa nên được nhiều người ca ngợi. Trương Phi là nhân vật tự nhiên nhất và sinh động nhất trong tác phẩm.

Nhân vật Tào Tháo cũng được tác giả miêu tả rất sắc sảo. Là kẻ gian giảo hiểm độc nên nhất nhất mọi lời nói, cử chỉ, hành động của hắn đều toát ra bản chất ấy. La Quán Trung đã tập hợp nhiều giai thoại về Tào Tháo để dựng nên một điển hình ích kỉ của giai cấp thống trị, làm cho người đọc nhận thức được bản chất xấu xa của chúng.

Khổng Minh (Gia Cát Lượng) lại là một điển hình về mưu trí sáng suốt, cả đời ông mang hết tinh thần và tài năng để phò Lưu Bị, vạch ra những sách lược đúng đắn nhất cho việc tạo dựng sự nghiệp chính trị của LƯU Bị. òng ít khi nghĩ tới quyền lợi của bản thân, thưởng xuất hiện ở tuyến đầu của cuộc đấu tranh và luôn giành được thắng lợi nhờ tài trí kiệt xuất. Đặc điểm nổi trội nhất ở nhân vật Khổng Minh là tài tiên đoán chuẩn xác các tình huống để từ đó đưa ra các sách lược đúng đắn và chu đáo nhất, tạo cơ sở chắc chắn cho chiến thắng.

Nguyên tắc xây dựng nhân vật điển hình của La Quán Trung là nắm chắc đặc trưng, nhấn mạnh và nêu bật đặc điểm trong tính cách của nhân vật. Nghệ thuật này được nhiều nhà văn Trung Quốc sau này kế thừa và phát triển.  

Hy vọng rằng BST Nghệ thuật xây dựng hình tượng nhân vật điển hình trong Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.
Đồng bộ tài khoản