Nghệ thuật xây dựng nhân vật trong truyện ngắn của Nguyễn Minh Châu

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
390
lượt xem
11
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Nghệ thuật xây dựng nhân vật trong truyện ngắn của Nguyễn Minh Châu

Mô tả BST Nghệ thuật xây dựng nhân vật trong truyện ngắn của Nguyễn Minh Châu

Bộ sưu tập Nghệ thuật xây dựng nhân vật trong truyện ngắn của Nguyễn Minh Châu sẽ mang đến cho quý thầy cô giáo và các em học sinh các tài liệu hay, chất lượng phục vụ việc dạy và học môn Ngữ văn. Các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm vững các kiến thức về nghệ thuật xây dựng nhân vật trong truyện ngắn của Nguyễn Minh Châu. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Nghệ thuật xây dựng nhân vật trong truyện ngắn của Nguyễn Minh Châu

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BST Nghệ thuật xây dựng nhân vật trong truyện ngắn của Nguyễn Minh Châu:

 

Nghệ thuật xây dựng nhân vật trong truyện ngắn của Nguyễn Minh Châu

Con đường đổi mới nghệ thuật văn chương của Nguyễn Minh Châu là một con đường nhiều trăn trở và nhiều thể nghiệm sâu săc. Đặc biệt là từ sau năm 1975, có thể nói Nguyễn Minh Châu đã dần đi tới những hoàn thiện về nghệ thuật vắn học cũng như quan niệm toàn diện, đa chiều về con người. Vượt qua những quan niệm còn phiến diện, một chiều của văn học sử thi, nhà văn đã hướng đến việc tiếp cận con người trên nhiều bình diện và nhiều tầng bậc. Tiếp tục đi theo con đường khám phá thế giới bên trong tâm hồn con người nhưng khác với giai đoạn trong chiến tranh, say mê tìm kiếm những vẻ đẹp cao cả cùng “những hạt ngọc ẩn giấu trong bề sâu tâm hồn con người”, trong thời đại mới sau chiến tranh, nhà văn tập trung lật xới những tầng đáy sâu của tâm lí. tư tưởng. tiềm thức và tâm linh của con người... Trong giai đoạn này quan niệm về con người và nghệ thuật xây dựng nhân vật của nhà văn có những chuyển biến mạnh so với thời kì trong chiến tranh.
Thời kì trong chiến tranh, với quan niệm con người mang vẻ đẹp của chủ nghĩa anh hung, của khuyng hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn, Nguyễn Minh Châu đã xây dựng nên những hình mẫu nhân vật mang đậm cảm quan nghệ thuật của nhà văn. Đó là những con người ngập tràn tình cảm lãng mạn, trẻ trung tươi tắn như Lãm, Nguyệt (trong Mảnh trăng cuối rừng), cô gái mang “niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống”, niềm tin ấy “như sợi chỉ xanh óng ánh, bao nhiêu bom đạn giội xuống, cũng không hề đứt, không thể nào tàn phá nổi”.
Đó là Kinh, Lữ, Khuê, Cận, Lượng v.v... (trongDấu chân người lính) - những viên ngọc, sáng đẹp một cách rực rỡ, không có tỳ vết. Khó có thể tìm thấy một khiếm khuyết trong phẩm chất của họ. “Đúng như, nhà phê bình N.I.Niculin trong bài viết Nguyễn Minh Châu và sáng tác của anh nhận xét: niềm tin vào tính bất khả chiến thắng của cái đẹp tinh thần, cái thiện đã được khúc xạ ở chỗ, anh đã tắm rửa sạch sẽ các nhân vật của mình, họ giống như được bao bọc trong một bầu không khí vô trùng…” Con người trong sáng tác của Nguyễn Minh Châu trước 1975 mang tính lí tưởng hóa rõ nét . Và tất cả đều được xây dựng nên bằng một chất văn trữ tình đầy bay bổng và giọng ngợi ca đầy tính sử thi …
Bước sang thời kì hậu chiến, Nguyễn Minh Châu đã tìm tòi và đổi mới sâu sắc trong cách nhìn con người. Và chính trong giai đoạn này ông đã đạt đến nhiều thành công trong việc khám phá và thể hiện con người. Với quan niệm mới về con người (không còn mang tính lí tưởng hóa và màu sắc lãng mạn như thời kì trong chiến tranh ), nhà văn khai thác nhiều khía cạnh khác nhau trong tính lưỡng diện, đa diện và luôn biến động không ngừng của tâm lí con người.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Nghệ thuật xây dựng nhân vật trong truyện ngắn của Nguyễn Minh Châu. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh cũng có thể tải về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản