Nghe và kể lại câu chuyện chàng trai làng Phù Ủng phần tập làm văn Tiếng Việt 3

Chia sẻ: Mai Hữu Hoài | Ngày: | 2 tài liệu

0
3.891
lượt xem
8
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Nghe và kể lại câu chuyện chàng trai làng Phù Ủng phần tập làm văn Tiếng Việt 3

Mô tả BST Nghe và kể lại câu chuyện chàng trai làng Phù Ủng phần tập làm văn Tiếng Việt 3

Các tài liệu hay, chất lượng được chúng tôi tổng hợp tạo thành BST Nghe và kể lại câu chuyện chàng trai làng Phù Ủng phần tập làm văn Tiếng Việt 3 dưới đây sẽ giúp các em học sinh ôn tập và mở rộng kiến thức khi học Tiếng Việt. Hi vọng, đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Nghe và kể lại câu chuyện chàng trai làng Phù Ủng phần tập làm văn Tiếng Việt 3

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo Nghe và kể lại câu chuyện chàng trai làng Phù Ủng phần tập làm văn Tiếng Việt 3 được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

Bài 1:
Chuyện xảỵ ra ở thời nhà Trần vào một buổi sáng. Có một chàng trai làng Phù ủng ngồi giữa nắng, bên vệ đường mải mê đan sọt. Lúc ấy có đoàn quân của Trần Hưng Đạo đi qua làng. Đoàn quân đông đúc võng xe chật đường loa thét inh ỏi, vậy mà chàng trai vẫn mải miết đan sọt không hề hay biết gì cả. Quân dẹp đường cứ tưởng chàng là một kẻ ngang bướng, muốn cản đường, bèn lấy giáo đâm vào đùi chàng trai. Máu chảy ra lênh láng, chàng trai vẫn cắm cúi đan sọt, không ngẩng mặt lên. Lúc ấy, kiệu của Trần Hưng Đạo vừa tới. Như sực tỉnh, chàng vội đứng dậy vái chào. Hưng Đạo hỏi:
- Đùi bị đâm chảy máu thế mà ngươi không biết sao?
- Tôi đang mải nghĩ về mấy câu trong "Binh thư” nên không hay, xin Đại vương xá cho.
Trần Hưng Đạo hỏi tiếp đến phép dùng binh, chàng trai trả lời thông suốt cả. Ông cảm mến chặng trai thôn dã này mà đưa về kinh đô. Về sau, Phạm Ngũ Lão trở thành một vị tướng tài dưới trướng Trần Hưng Đạo và lập được nhiều công lao.

Bài 2:
Có một chàng trai ở làng Phù ủng ngồi dưới nắng bên vệ đường đan sọt. Sáng ấy, đoàn quân của Trần Hưng Đạo đi ngang qua. Quân lính đi trước dẹp đường, chiêng, trống, loa, kèn inh ỏi, vậy mà chàng trai vẫn mải mê đan sọt không hề hay biết gì. Quân lính mở đườngtức giận lấy giáo đâm vào đùi, máu chảy, chàng trai cũng không biết Đến lúc, kiệu của Trần Hưng Đạo đi qua, chàng trai mới sực tỉnh, vội đứng dậy vái chào. Trần Hưng Đạo hỏi:
- Nhà ngươi bị giáo đâm như thế mà không biết sao?
Chàng trai đáp:
- Tôi đang mải nghĩ về mấy câu trong cuốn “Binh thư” nên không để ý. Xin Đại vương lượng thứ cho.
Sau khi hỏi tên tuổi và một số câu trong phép dùng binh, được chàng trai trả lời rành rọt lưu loát, Hưng Đạo rất cảm mến, nên ông cho đi theo về kinh đô. Về sau, Phạm Ngũ Lão trở thành một tướng tài và lập được nhiều công lớn trong việc chống giặc Nguyên Mông bảo vệ biên cương đất Việt. 

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ hơn và nhiều tài liệu hay khác trong BST Nghe và kể lại câu chuyện chàng trai làng Phù Ủng phần tập làm văn Tiếng Việt 3!
Đồng bộ tài khoản