Nghị luận ăn cỗ đi trước lội nước theo sau

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
642
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Nghị luận ăn cỗ đi trước lội nước theo sau

Mô tả BST Nghị luận ăn cỗ đi trước lội nước theo sau

Các em đang muốn tham khảo bài văn Nghị luận ăn cỗ đi trước lội nước theo sau? Hãy tham khảo bộ sưu tập dưới đây của thư viện eLib. Bộ sưu tập gồm nhiều bài văn hay sẽ giúp các em biết lập dàn ý khi làm văn, nắm được các nội dung trọng tâm tránh đi lạc đề.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Nghị luận ăn cỗ đi trước lội nước theo sau

Đây là một đoạn trích hay trong BST Nghị luận ăn cỗ đi trước lội nước theo sau. Mời quý thầy cô tham khảo:

Trong xã hội có rất nhiều loại người.Bên cạnh những người tốt lấy lao động,cống hiến làm niềm vui,còn có không ít những kẻ chỉ biết thủ lợi cho riêng mình,khi hưởng thụ thì có mặt trước nhưng lúc khó khăn nguy hiểm thì tìm cách tránh né,đùn đẩy cho người khác.Lối sống cá nhân,ích kỉ ấy đã bị nhân dân ta phê phán qua câu tục ngữ : “Ăn cỗ đi trước,lội nước đi sau”.
Nghĩa tường minh của câu tục ngữ này tương đối dễ hiểu bởi nó nêu lên hai sự việc khá quen thuộc trong đời sống hàng ngày.Thường thường,nếu được mời đi “ăn cỗ” (dự đám giỗ,đám tiệc,…),người đi trước (đến sớm) sẽ được chủ nhân mời ngồi chỗ tốt ở bàn trên,mâm trên,thức ăn đầy đủ,ngon lành.Ai chậm chân đến sau tất nhiên sẽ thiệt thòi hơn.Còn “lội nước” thì “đi sau” để còn biết nông sâu ra sao mà tránh,vì đi trước sẽ không lường được nguy hiểm.
Nhưng ý nghĩa câu tục ngữ này không dừng ở đó.Nó nêu lên quan điểm sống thực dụng của những kẻ tham lam và ích kỉ.Khi hưởng thụ,họ sẽ có mặt đầu tiên để tranh giành quyền lợi,vơ vét phần hơn về mình.Khi cảm thấy có sự bất trắc,không thuận lợi cho bản thân thì né tránh,nhất là lúc gian nan vất vả,hiểm nguy thì chẳng thấy họ đâu.
Đây là quan điểm sống của kẻ cơ hội.Họ chỉ giành thuận lợi về mình và đẩy khó khăm,vất vả,thậm chí hiểm nguy cho người khác.Đó là cách sống đi ngược với đạo lí dân tộc.Chúng ta thử suy ngẫm xem : nếu ai cũng như vậy thì cuộc sống sẽ ra sao ? Xã hội loài người được phát triển như ngày nay là do công sức của bao thế hệ xây dựng,vun đắp.Những sản phẩm vật chất,tinh thần to lớn là kết quả của mồ hôi,nước mắt,thậm chí cả xương máu của nhiều người đổ xuống mới có được.Rõ ràng là chúng ta phải cống hiến trước rồi mới được quyền hưởng thụ
Cách sống trên không phải là cách sống của con người chân chính.Nó chỉ là sự ranh mãnh,láu cá vặt của kẻ tiểu nhân.Nó dễ dàng đẩy người ta đến những hành vi tội lỗi,vô trách nhiệm,dối trá,lừa gạt…Những kẻ sống theo kiểu này khó có thể làm nên sự nghiệp lớn vì thiếu hẳn nền tảng đạo đức là tấm lòng nhân ái,dám hy sinh vì người khác.Trước sau thì cái bản chất cơ hội,ích kỉ của họ sẽ bộc lộ và họ sẽ bị dư luận lên án,bị mọi người xung quanh coi thường và xa lánh.
Vậy thì sống như thế nào là đúng đắn nhất
Sinh thời,Bác Hồ đã nêu ra quan điểm sống : “Mình vì mọi người,mọi người vì mình”.Quan điểm này của Bác Hồ là sự kế thừa có sáng tạo quan điểm tiến bộ của Nguyễn Trãi – vị anh hùng dân tộc : “Tiên thiên hạ chi ưu nhi ưu,hậu thiên hạ chi lạc nhi lạc” (Lo trước mọi người,vui sau mọi người).Mình hãy cứ lo cống hiến cho quyền lợi chung trước đã thì mọi người tất sẽ quan tâm đến mình.Nếu ai cũng coi làm việc,cống hiến cho gia đình,xã hội là mục đích sống,là hạnh phúc của bản thân,biết gắn quyền lợi cá nhân cới quyền lợi cộng đồng thì lối sống ích kỉ,tiêu cực sẽ bị đẩy lùi và xã hội sẽ ngày càng tốt đẹp hơn.
 

Quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo toàn bộ BST Nghị luận ăn cỗ đi trước lội nước theo sau bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn nhé!
Đồng bộ tài khoản