Nghị luận câu: Bàn tay ơi cứu giúp em thơ tìm được những giấc mơ

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
71
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Nghị luận câu: Bàn tay ơi cứu giúp em thơ tìm được những giấc mơ

Mô tả BST Nghị luận câu: Bàn tay ơi cứu giúp em thơ tìm được những giấc mơ

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Nghị luận câu: Bàn tay ơi cứu giúp em thơ tìm được những giấc mơ nhằm giúp cho việc dạy và học môn Ngữ Văn trở nên hiệu quả hơn. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Nghị luận câu: Bàn tay ơi cứu giúp em thơ tìm được những giấc mơ

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Nghị luận câu: Bàn tay ơi cứu giúp em thơ tìm được những giấc mơ của thư viện eLib dưới đây:

 Như mội bài hát viết rằng: "....Từ khi em sống kiếp lang thang đơn côi lạnh lùng. Đời em chưa biết phút yên vui yêu thương ngọt lành. Tuổi thơ em chưa biết tung tăng vui chơi bạn bè. Tuổi thơ em chưa áo, chưa cơm, chưa vui học hành, ôi đau xót...". Không ai mong mình bất hạnh, không ai muôn mình là trẻ lang thang. Vâng, các em đều là những con người như chúng ta nhưng chỉ có điều là các em thiếu may mắn hơn chúng ta... Muốn về nơi tổ ấm lắm, ước mơ mẹ kể chuyện. Ước ao được đánh đòn, rồi được cho âu yếm. Nhưng các em đã không có quyền được lựa chọn tương lai của mình sẽ ra sao, sẽ đi về đâu.
Một lúc nào đó, ta dừng lại, nép vào một góc để quan sát xung quanh... và giật mình khi thấy vẫn còn đó những mảnh đời bất hạnh biết bao, những đứa trẻ lang thang cơ nhỡ, bị bỏ rơi ngay từ những ngày tháng đầu tiên của cuộc đời mình, những ngày tháng tuổi thơ không êm đềm như bao đứa trẻ có cha có mẹ, có mái ấm gia đình... trên con đường mưu sinh, vật lộn với bao cạm bẫy, bao cái xấu, cái ác, chúng không chỉ có mồ hôi mà còn là nước mắt và nỗi đau về thể xác cũng như tâm hồn. May mắn thay, bên cạnh các em vẫn còn có nhiều cá nhân, gia đình, tổ chức thu nhận trẻ em lang thang, cơ nhỡ về những mái ấm tình thương để che chở, bảo vệ giúp các em học tập và rèn luyện vươn lên sống lành mạnh, tốt đẹp hơn. Thể xác lẫn tâm hồn của các em hằn sâu những vết cắt, sự căm phẫn đối với cuộc đời, đối với hoàn cảnh đối với số phận nữa. Nỗi đau hòa lẫn với nỗi nhọc nhằn trong cuộc sống mưu sinh đã đưa các em tìm đến với nhau tạo thành một hội "tệ nạn" trong trạng đều bị tổn thương. Chỉ có chúng mới hiểu nỗi đau đớn trong lòng và bất cứ lúc nào cũng sẵn sàng trào sôi một cách mạnh mẽ không lối thoát, các em bị lạm dụng trở thành tay sai cho những tên vô lương tâm, coi đồng tiền trên giá trị con người. Hoàn cảnh của các em đều hết sức nghiệt ngã. Chi có một số ít trẻ em Việt Nam được nuôi dưỡng và chăm sóc ở các cơ sở của nhà nước, còn rất nhiều em khác phải tự bươn trải đế kiếm sống. Một số em bị bắt lao động, còn một số khác sống lang thang trên các đường phố - chính tình cảnh đó khiến cho các em có nguy cơ cao bị nhiễm HIV, sử dụng ma túy và bị lôi cuốn vào các hành vi phạm tội và mại dâm. Đáng trách thay các ông bố bà mẹ lại có thể nhẫn tâm bỏ rơi các em từ khi mới lọt lòng, tệ hơn cả thế họ nuôi các em lớn lên rồi đối xử với các em như một công cụ để kiếm tiền, mặc cho các em mang nỗi đau về tinh thần nặng đến bao nhiêu, bên cạnh đó là những người vô tâm, hờ hững, không một quan tâm đến cuộc đời cực khổ của các em. Đáng buồn thay những con người không có trái tim. "Dù làm nghề bán vé số, đánh giày hay bán mì gõ..., trẻ lang thang luôn bị đối xứ như những "nô lệ" của đường phố. Những đồng tiền còm cõi ấy không phải dễ , có được phải "đổ mồ hôi sôi nước mắt" và thậm chí phái đổ cả máu nữa. Đó là đặc điểm chung nhất của trẻ lang thang trên phố” - anh Hùng, ở Nhà mở Thảo Đàn, nhận định.

Hy vọng rằng BST Nghị luận câu: Bàn tay ơi cứu giúp em thơ tìm được những giấc mơ sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.
Đồng bộ tài khoản